Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SKHCN > chitiettin
 

 Chi tiết tin

 
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn phải gói chống ẩm?
Đăng bởi nguồn: https://dantri.com.vn/ .Vào ngày 13/05/2020. Đã xem 81 lượt
Chúng ta thường thấy những gói chống ẩm được đặt bên trong những túi bánh hoặc thực phẩm, phía trên luôn in chữ “không được ăn”. Vậy nếu không may ăn phải một gói chống ẩm, điều gì sẽ xảy ra?

Gói chống ẩm là một túi chứa silica gel, trong đó silica gel thực chất không phải ở dạng keo mà là dạng hạt của Silic Dioxit (SiO2) - một hợp chất được hình thành khi Silic bị oxi hóa. Silica gel là chất tổng hợp, nhưng SiOlại thường được tìm thấy trong tự nhiên (ở dạng cát hay thạch anh…).

Silica gel đã xuất hiện từ những năm 1600, tuy nhiên, nó hầu như không được sử dụng, cho đến khi tính hút nước của nó được tận dụng để đưa mặt nạ phòng độc sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Silica gel có thể hấp thụ nhiều nước, khoảng 1/3 trọng lượng của nó mà không cần phải trải qua bất kỳ phản ứng hóa học hoặc thay đổi hình dạng nào. Ngay cả khi chúng đã bão hòa, các hạt vẫn ở trạng thái khô ráo khi ta chạm vào và có thể được tái sử dụng sau khi làm nóng ở nhiệt độ 121oC trong vòng 2 giờ. Đặc tính này giúp silica gel đặc biệt hữu ích trong việc kiểm soát hơi nước và độ ẩm, trong chiến tranh nó được dùng để bảo quản giúp thuốc, thiết bị quân sự và vật tư khô ráo.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn phải gói chống ẩm? - 1

 

Nhấn để phóng to ảnh

Gói chống ẩm luôn được kèm theo thông điệp cảnh báo “không được ăn”

Ngày nay, chúng được đóng gói thành các túi chống ẩm để đặt kèm các sản phẩm da, xúc xích hun khói, đồ điện tử, vitamin dạng viên và còn được sử dụng trong các bảo tàng và thư viện để chống gỉ, ăn mòn, xỉn màu, nấm mốc hoặc hư hỏng các hiện vật...

Nếu một túi chống ẩm đi kèm trong một gói thực phẩm, bạn sẽ thấy bên trên luôn in kèm dòng chữ “không được ăn”. Vậy điều gì xảy ra nếu bạn bất chấp lời cảnh báo trên túi chống ẩm và ăn thử vài hạt? Câu trả lời là “không sao cả”.

Silica gel cơ bản là cát nhân tạo, nó không độc hại và không tạo ra phản ứng hóa học. Những người đã ăn thử vài hạt đến cả túi chống ẩm cho biết họ không gặp phải ảnh hưởng xấu nào. Nếu bạn tò mò, thì khi ăn túi chống ẩm (chính xác hơn là ăn silica gel) sẽ không hề có vị gì.

Tính chất của silica gel là hút ẩm, nhưng trừ khi bạn ăn một lượng rất lớn mới có thể làm cho cơ thể bị hút hết nước, còn nếu chỉ ăn một gói chống ẩm sẽ khiến cho miệng của bạn cảm thấy khô và mất nước do silica gel hút hết chất ẩm bên trong khoang miệng.

Vậy tại sao lại có cảnh báo “không được ăn” trên gói chống ẩm? Trên thực tế, silica gel không hoàn toàn nguy hiểm, nhưng chúng cũng không hề an toàn.

Vấn đề là các gói chống ẩm thường được thêm một chất phụ gia có tên gọi Coban Clorua II. Đây là một chất được thêm vào để dễ quan sát được dấu hiệu hấp thu độ ẩm của các hạt silica gel, giúp các hạt này có màu xanh lúc khô và chuyển sang màu hồng khi đã hút hơi ẩm. Coban Clorua II là một chất có thể gây hại cho con người và thậm chí bị nghi ngờ có thể gây ung thư.

Một lý do khác để không nên ăn một gói chống ẩm, đó là bạn không thể biết được silica gel đã tiếp xúc những thứ gì trong môi trường xung quanh nó, khi silica gel còn có thể hấp thụ cả những thứ bẩn thỉu khác trong quá trình sản xuất hoặc vận chuyển, thậm chí đôi lúc silica gel có thể hấp thu cả một ít thuốc diệt nấm hoặc thuốc trừ sâu.

Tóm lại, việc ăn một gói chống ẩm không phải là vấn đề quá nghiêm trọng có thể gây chết người tức khắc, nhưng rõ ràng việc ăn gói chống ẩm là một ý tưởng tồi và không nên thực hiện.

Nhi Nguyễn
Theo LS/Metalfloss

[Trở về]
 
Tin cũ hơn
THÔNG ĐIỆP NGÀY SỞ HỮU TRÍ TUỆ THẾ GIỚI 2020 (26/4): 'ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÌ MỘT TƯƠNG LAI XANH'
Việt Nam có thêm tạp chí lọt danh sách 'Web of Science'
Bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép đạt tiêu chuẩn châu Âu
Zoom tiếp tục bị tấn công, sử dụng thế nào cho an toàn?
Viện Ứng dụng công nghệ: Chế tạo thành công robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh
Phóng sự "Hồi sinh cây quế Trà My"
Công bố dịch COVID-19 toàn quốc
Thủ tướng Chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc
5 điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Liệu Covid-19 có chấm dứt khi mùa hè đến?
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam thực hiện sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả
Giới thiệu một số kết quả tại Hội thảo về Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực hiện phục vụ đăng ký mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm Sâm củ và phát triển vùng trồng sâm theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam_ Trước thời cơ, thách thức của CMCN 4.0
Bài phỏng vấn của Nhà báo TRIEU NHAN với Ông Phạm Viết Tích_ Giám đốc Sở KH&CN Quảng Nam về: Giải pháp tăng cường dụng khoa học & công nghệ vào sản xuất và đời sống
Nghiệm thu đề tài: Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật trong âm nhạc dân gian của Người CơTu tại Quảng Nam
Hội thảo khoa học Đề tài cấp Nhà nước: Xói lở bờ biển, cửa sông
Nghiệm thu Đề tài khoa học ứng dụng Rada hàng hải và tiêu phản xạ góc trên tàu đánh bắt xa bờ
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu ứng dụng đèn LED và SOLAR trên tàu chụp mực 4 tăng công
THÔNG BÁO Về việc đăng ký hỗ trợ theo cơ chế Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của HĐND tỉnh Quảng Nam
TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT 02/2019/NQ-HĐND CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM VỀ CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN HOẠT ĐỘNG KHCN TỈNH QUẢNG NAM GIAI ĐOẠN 2019-2025
Giới thiệu chính sách hỗ trợ về KH&CN với nhiều ưu đãi, dễ tiếp cận cho tổ chức, cá nhân tại tỉnh Quảng Nam
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhận nhiều ưu đãi mới
Hợp tác “3 nhà”, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học
Các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hoạt động khoa học và công nghệ theo Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của Hội đồng nhân tỉnh
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhận nhiều ưu đãi mới
Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Nam Trung Bộ -Tây nguyên lần thứ 15
Kỷ yếu Hội thảo:Giải pháp tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống
Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ Việt Nam (1959 - 2019) và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ Nhất, năm 2019
Hội thảo: Giải pháp tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống
Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ
Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Khoa học và Công nghệ (1959 -2019), Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo lần thứ nhất năm 2019
Quyết định số 467/QĐ-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ
Ngày Sở hữu trí tuệ 2019: Bàn về Sở hữu trí tuệ và thể thao
Từ nghiên cứu đến thực tiễn với cây sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam
Lễ Kết nạp đảng viên mới của Chi bộ Trung tâm Khoa học và Công nghệ
Gặp mặt đầu xuân 2019
Công bố Quyết định thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quảng Nam và các quyết định về công tác cán bộ
“Khoa học và Công nghệ năm 2019 phải tốt hơn 2018”
Sở Khoa học và Công nghệ thăm và chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng và xã kết nghĩa Trà Tân, huyện Bắc Trà My nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019
Nhà sưu tầm những bất ngờ toán lý
Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018 của Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nổi bật năm 2018
Hội nghị viên chức và người lao động Trung tâm Ứng dụng và Thông tin Khoa học – Công nghệ Quảng Nam năm 2018
Hội nghị đánh giá kết quả Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Nông dân Việt Nam với Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2018
Hội nghị tập huấn ứng dụng chuyển giao khoa học và kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp – Kỹ thuật ủ phân vi sinh tại xã Tam Phú, TP Tam Kỳ
Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai Phương án phối hợp giữa Sở Khoa học và Công nghệ với Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam
Hội thảo khoa học “ Giải pháp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp địa phương”
Nhà khoa học trẻ người Việt phát hiện 8 loài vi khuẩn mới
Nhà khoa học trẻ người Việt phát hiện 8 loài vi khuẩn mới
Trang 1 của 4 Đầu Trước Sau Cuối