Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SKHCN > chitiettin
 

 Chi tiết tin

 
Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về Nông nghiệp- Nông thôn
Đăng bởi Á Kim .Vào ngày 18/12/2015. Đã xem 2859 lượt
Sáng ngày 17/12/2015, UBND tỉnh có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về tình hình nghiên cứu và triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trong nông nghiệp, nông thôn.

 Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ trì cuộc họp, đại diện lãnh đạo các đơn vị: Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban Dân tộc, Hội Nông dân, UBND thành phố Tam Kỳ cùng các phòng/đơn vị chuyên môn thuộc Sở KH&CN, Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh.

Theo báo cáo của Sở KH&CN, giai đoạn 2006-2015, toàn tỉnh có 135 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh (117 đề tài, 15 công trình và 03 nhiệm vụ bảo tồn quỹ gen), trong đó có 28 nhiệm vụ KH&CN thuộc Chương trình KH&CN phục vụ nông  nghiệp và nông thôn, chiếm gần 21% tổng các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh và 176 nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở, trong đó có 110 nhiệm vụ KH&CN thuộc lĩnh vực khoa học nông nghiệp, chiếm hơn 62% tổng số nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở. Hầu hết các nhiệm vụ triển khai nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn của địa phương trên các lĩnh vực như chăn nuôi, trồng trọt, thú y, thủy sản, công nghệ sinh học trong nông nghiệp,..

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự đã góp ý, chia sẻ một số vấn đề liên quan đến việc quản lý, triển khai, ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất; ý kiến trao đổi của Giám đốc Sở KH&CN. Trên cơ sở đó, đồng chí Lê Trí Thanh đã kết luận chỉ đạo cần tạo bước đột phá trong nông nghiệp, nông thôn Quảng Nam. Thời gian đến KH&CN cần tập trung cho nghiên cứu mang tính ứng dụng cao, phù hợp với thực tiễn từng vùng, miền, văn hóa từng tộc người và phù hợp với quy mô, tính chất của từng đề tài nghiên cứu; đưa KH&CN vào trong chuỗi giá trị đối với từng sản phẩm hàng hóa cụ thể, áp dụng KH&CN để làm thay đổi phương thức tổ chức sản xuất phù hợp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và đảm bảo tính cạnh tranh. Cần xây dựng kế hoạch ngắn hạn, chiến lược dài hạn trong việc ứng dụng, nhân rộng kết quả nghiên cứu, chú trọng triển khai nhiệm vụ có địa chỉ, phạm vi ứng dụng cụ thể và quan tâm đến việc xây dựng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, phát triển thương hiệu. Kết quả nghiên cứu cần được công bố, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin dại chúng, chú trọng đẩy mạnh kênh thông tin trực tiếp như Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử Sở KH&CN nhằm đáp ứng kịp thời như cầu thông tin cho người dân, tạo mọi điều kiện cho người dân tiếp cận tiến bộ KHKT để vận dụng vào sản xuất. Đồng thời, chú trọng các nghiên cứu, ứng dụng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trên cơ sở tận dụng phế phụ phẩm trong nông nghiệp, các nghiên cứu về xây dựng và cải thiện cảnh quan môi trường ở khu vực nông thôn, miền núi, nhất là ở các xã nông thôn mới.

Trên cơ sở đề xuất của Sở KH&CN, đ/c Lê Trí Thanh cũng thống nhất làm việc với Thường trực UBND tỉnh để phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ tạo lập quản lý và phát triển quyền sở hữu công nghiệp cho các sản phẩm đặc sản, sản phẩm làng nghề truyền thống giai đoạn 2016-2020 do Sở KH&CN phối hợp với các ngành, địa phương xây dựng; đồng thời chỉ đạo ngành Nông nghiệp &PTNT xúc tiến xây dựng quy hoạch về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển cây quế Trà My trong chủ trương hỗ trợ phát triển cây dược liệu của tỉnh./.

Á Kim.

[Trở về]
 
Tin mới hơn
Những nội dung cần quan tâm trong công tác đăng ký nhãn hiệu, thực hiện quy định về nhãn hàng hóa, gắn tem truy xuất nguồn gốc, mã vạch đối với sản phẩm OCOP
Sớm đưa Luật Chuyển giao công nghệ vào đời sống
KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG NAM __Thành tựu và định hướng phát triển
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh thăm và làm việc tại Sở KH&CN Quảng Nam
Hội thảo: Nghiên cứu tổng thể sông Trường Giang và vùng phụ cận phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam (ngày: 8/12/2016)
Tập huấn Hoạt động thống kê KH&CN
(22/8/2016) Triển khai các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh
Hội nghị tập huấn về đổi mới công nghệ và quản lý đổi mới tại thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa
Những thực phẩm giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn
8 hiện tượng tự nhiên khoa học chưa thể lý giải
Những số liệu nghiên cứu về cuộc sống sau khi chết
Việt Nam giành giải nhất sáng chế xe tiết kiệm nhiên liệu châu Á
10 công nghệ sẽ tạo đột phá trong năm 2016
Dấu xưa dinh trấn Thanh Chiêm
Trái đất nặng bao nhiêu?
Thăm và chúc Tết Mẹ VNAH và xã kết nghĩa Trà Tân nhân dịp Tết cổ truyền Bính Thân 2016
Nghiệm thu đề tài KH&CN cấp quốc gia “Nghiên cứu thiết kế xe khách gường nằm cao cấp mang thương hiệu Việt Nam”
Đầu Trước Sau Cuối
Tin cũ hơn
Hội nghị tập huấn về nghiệp vụ thông tin KH&CN theo các quy định mới
HOẠT ĐỘNG THÔNG TIN KHCN QUẢNG NAM 10 NĂM NHÌN LẠI
Kiểm tra định kỳ tình hình thực hiện dự án KH&CN "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo xe khách giường nằm cao cấp mang thương hiệu Việt Nam"
Họp Hội đồng KH&CN tư vấn nhiệm vụ thuộc Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia năm 2015
Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Nam Trung Bộ -Tây nguyên lần thứ 13
Công bố danh mục và trao bằng công nhận danh mục di sản phi vật thể và bảo vật Quốc gia tại Quảng Nam.
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với tỉnh Quảng Nam
Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ thăm và làm việc tại Khu Phức hợp Chu Lai - Trường Hải
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trồng cây lưu niệm tại Tượng Đài Mẹ Việt Nam Anh hùng
Hội nghị lãnh đạo các tổ chức thông tin và thống kê KH&CN địa phương lần thứ Nhất
Họp Hội đồng KH&CN tư vấn nhiệm vụ thuộc Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia năm 2015
Họp hội đồng KH&CN tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh bổ sung năm 2015
Hội thảo bàn về giải phát phát triển R&D tại Thaco Chu Lai
Hội nghị tập huấn công tác thống kê khoa học và công nghệ.
Thông tin KHCN phục vụ nông thôn, nông dân tại Quảng Nam- Thực trạng và giải pháp
Trang 1 của 1 Đầu Trước Sau Cuối