Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SKHCN > chitiettin
 

 Chi tiết tin

 
Những sự kiện khoa học Việt Nam năm 2015
Đăng bởi Sưu tầm (NNT) .Vào ngày 23/12/2015. Đã xem 2288 lượt
Những sự kiện khoa học Việt Nam năm 2015

 

Những sự kiện khoa học Việt Nam năm 2015


1. Thủ tướng gặp mặt các nhà khoa học không chuyên 

Ngày 12/5, lần đầu tiên Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi gặp mặt các nhà sáng chế không chuyên nghiệp tiêu biểu năm 2015 với sự tham gia của 63 nhà sáng chế đến từ mọi miền tổ quốc. Đóng góp của họ mang lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội, từ các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, như máy gặt đập, máy tuốt lúa... đến những sản phẩm có kết cấu phức tạp, có thể ứng dụng trong những lĩnh vực đặc biệt như thiết bị nâng hạ...

"Chính phủ phải tạo mọi thuận lợi, mọi chính sách để khuyến khích người dân nghiên cứu sáng tạo. Mỗi sáng chế phải được trân trọng và cần nhân lên mạnh mẽ hơn nữa. Chúng ta phải hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, đưa ra thị trường để nhân rộng và bảo hộ sở hữu trí tuệ", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

2. Việt Nam vào top 3 ASEAN về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu

Theo Báo cáo của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) 2015 của Việt Nam xếp hạng 52 trên 141 quốc gia, tăng 19 bậc so với năm ngoái. Tại Đông Nam Á, chỉ số GII của Việt Nam xếp thứ 3 sau Singapore và Malaysia và xếp trên Thái Lan.

Theo tiến sĩ Tạ Doãn Trịnh, Viện trưởng Chiến lược và chính sách khoa học, kết quả trên ghi nhận sự nỗ lực của Việt Nam khi Luật khoa học và công nghệ có hiệu lực, bước đầu đem lại sức sống mới cho khoa học công nghệ. Luật có tác dụng lớn với 3 trụ cột là đổi mới phương thức đầu tư, cơ chế tài chính và đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực.

Các nhà khoa học đánh giá, Luật mang lại nhiều chuyển biến tốt, đặc biệt là sản phẩm khoa học và công nghệ phát triển rất nhanh. Công bố quốc tế năm 2014 của Việt Nam đã vượt ngưỡng 2.600 bài viết trên tạp chí ISI. Số lượng sáng chế cũng tăng lên đáng kể.

3. Thủ tướng gặp mặt nhà khoa học trẻ tiêu biểu năm 2015

Ngày 11/9, lần đầu tiên Bộ Khoa học tổ chức buổi gặp gỡ 70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu với người đứng đầu Chính phủ. Buổi gặp mặt nhằm ghi nhận, biểu dương đóng góp của tài năng trẻ với sự phát triển của đất nước nói chung và nền khoa học công nghệ nói riêng, từ đó khuyến khích, tạo động lực cho giới nghiên cứu tiếp tục phát huy đam mê, sáng tạo.

nhung-su-kien-khoa-hoc-viet-nam-nam-2015

Thủ tướng gặp mặt các nhà khoa học trẻ năm 2015. Ảnh: Giang Huy.

Tại đây, các nhà khoa học trẻ đã không ngần ngại chỉ ra những vướng mắc trong nghiên cứu, như ngày càng nhiều quy định ràng buộc khiến người làm nghiên cứu không được tự do, nhà quản lý không tin tưởng là một nguyên nhân khiến nhà khoa học bỏ nhà nước ra ngoài làm. Bên cạnh đó, những sản phẩm Việt Nam làm ra doanh nghiệp trong nước lại không tin dùng vì sợ rủi ro.

Màn đối thoại giữa tiến sĩ Nguyễn Bá Hải, giảng viên Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gây 'nóng' hội trường hôm đó. Anh Hải là tác giả của nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao như kính dẫn đường cho người mù, robot có thể dạy nói tiếng anh. 

Sau phần trình bày đầy thuyết phục với chiếc kính dẫn đường, Thủ tướng đã giao Bộ Khoa học, Trung ương Đoàn trực tiếp gặp tiến sĩ Hải bàn bạc thêm, bắt tay ngay vào thực hiện dự án trong vòng một năm để người mù Việt Nam được dùng sản phẩm của người Việt.

Lắng nghe tất cả khúc mắc và nguyện vọng của giới khoa học, người đứng đầu Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Khoa học tạo điều kiện để các chuyên gia được tiếp cận với các quỹ về khoa học công nghệ. Ông cũng mong muốn sự kiện gặp gỡ các nhà khoa học trẻ sẽ sẽ được tổ chức thường niên.

4. Hội chợ công nghệ và thiết bị quốc tế (Techmart 2015)

Techmart 2015 được giới chuyên gia đánh giá là thành công về chất chứ không chỉ dừng lại ở con số đẹp, bởi tư duy và cách nhìn dám bứt phá, vượt qua những cái cũ từ nhiều năm nay của ban tổ chức. Ông Lê Xuân Định, Cục trưởng Thông tin khoa học công nghệ quốc gia, đơn vị nhiều năm tổ chức sự kiện này nói rằng cần làm thế nào để không phải nghe câu "lại Techmart à".

nhung-su-kien-khoa-hoc-viet-nam-nam-2015-1

Một sản phẩm thu hút sự chú ý của nhiều người trong Techmart 2015. Ảnh: Giang Huy.

Techmart 2015 có sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp, 110 đơn vị uy tín, 22 trường đại học hàng đầu về công nghệ, 32 sở khoa học công nghệ, 57 nhà sáng chế không chuyên và các sản phẩm khoa học, công nghệ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Điểm mới nhất năm nay là "Techmart ngược". Từ trước đến nay sự kiện này có tính chất một chiều, tức là nhà khoa học, viện nghiên cứu, trường đại học giới thiệu sản phẩm của mình, còn doanh nghiệp đến tìm hiểu, tiếp nhận và có thể sử dụng công nghệ. Nhưng lần này, các doanh nghiệp trình độ cao, có sản phẩm nổi tiếng sẽ giới thiệu ngược trở lại nhu cầu của họ về hỗ trợ để hoàn thiện, thương mại hóa sản phẩm với các viện nghiên cứu, trường đại học.

Bên cạnh đó, Techmart 2015 còn có một diện tích dành cho Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo với sự có mặt của Startup đầy sáng tạo và đam mê trong lĩnh vực công nghệ thông tin và các lĩnh vực khác. Sản phẩm tham gia có giá trị khoa học cao thuộc các lĩnh vực như cơ khí chế tạo, điện tử... cho thấy tính ứng dụng và khả năng thương mại hóa cao, trong đó có những sáng chế không chuyên thu hút sự chú ý của nhiều doanh nghiệp và khách tham qua. Nhiều sản phẩm tốt được săn đón như nhà sáng chế Phạm Hoàng Thắng ký hợp đồng bán máy nông nghiệp với giá trị lên đến 8,5 tỷ đồng trước khi hội chợ kết thúc.

Sau 4 ngày diễn ra hội chợ, có 463 hợp đồng được ký kết với tổng trị giá hơn 380 tỷ đồng.

5. Chế tạo máy bay không người lái tầm xa

Mới đây Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam công bố chế tạo thành công máy bay không người lái tầm xa, cho thấy bước đột phá trong công nghệ ở lĩnh vực máy bay của Việt Nam. Có sải cánh 22 m, tải trọng 1.350 kg, cự ly bay trên 4.000 km, máy bay có thể hành trình 35 giờ liên tục. Sử dụng vệ tinh dẫn đường, máy bay được tích hợp các thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học và trinh sát điện tử cho an ninh, quốc phòng.

nhung-su-kien-khoa-hoc-viet-nam-nam-2015-2

Máy bay không người lái tầm xa.

Nghiên cứu khẳng định Việt Nam đã có đủ khả năng chế tạo máy bay không người lái tầm xa để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và góp phần bảo vệ an ninh tổ quốc.

Trước đó, hàng loạt sản phẩm máy bay không người lái của Việt Nam ra đời như UAV-02, Pelican VB-01.

Theo Phạm Hương từ VnExpress

[Trở về]
 
Tin mới hơn
Quảng Nam tổ chức khóa đào tạo An toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ trong y tế và công nghiệp
Khai mạc Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020
UBND tỉnh nghe báo cáo Đề án hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13/10/2020
Hội thảo trực tuyến “Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các địa phương ở Việt Nam”
Ngày 26 tháng 8 năm 2020, Ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ gửi thư chúc mừng đến Ông Nguyễn Phi Thạnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2019
Ba phụ nữ Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn phải gói chống ẩm?
THÔNG ĐIỆP NGÀY SỞ HỮU TRÍ TUỆ THẾ GIỚI 2020 (26/4): 'ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÌ MỘT TƯƠNG LAI XANH'
Việt Nam có thêm tạp chí lọt danh sách 'Web of Science'
Bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép đạt tiêu chuẩn châu Âu
Zoom tiếp tục bị tấn công, sử dụng thế nào cho an toàn?
Viện Ứng dụng công nghệ: Chế tạo thành công robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh
Phóng sự "Hồi sinh cây quế Trà My"
Công bố dịch COVID-19 toàn quốc
Thủ tướng Chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc
5 điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Liệu Covid-19 có chấm dứt khi mùa hè đến?
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam thực hiện sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả
Giới thiệu một số kết quả tại Hội thảo về Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực hiện phục vụ đăng ký mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm Sâm củ và phát triển vùng trồng sâm theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam_ Trước thời cơ, thách thức của CMCN 4.0
Bài phỏng vấn của Nhà báo TRIEU NHAN với Ông Phạm Viết Tích_ Giám đốc Sở KH&CN Quảng Nam về: Giải pháp tăng cường dụng khoa học & công nghệ vào sản xuất và đời sống
Nghiệm thu đề tài: Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật trong âm nhạc dân gian của Người CơTu tại Quảng Nam
Hội thảo khoa học Đề tài cấp Nhà nước: Xói lở bờ biển, cửa sông
Nghiệm thu Đề tài khoa học ứng dụng Rada hàng hải và tiêu phản xạ góc trên tàu đánh bắt xa bờ
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu ứng dụng đèn LED và SOLAR trên tàu chụp mực 4 tăng công
THÔNG BÁO Về việc đăng ký hỗ trợ theo cơ chế Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của HĐND tỉnh Quảng Nam
TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT 02/2019/NQ-HĐND CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM VỀ CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN HOẠT ĐỘNG KHCN TỈNH QUẢNG NAM GIAI ĐOẠN 2019-2025
Giới thiệu chính sách hỗ trợ về KH&CN với nhiều ưu đãi, dễ tiếp cận cho tổ chức, cá nhân tại tỉnh Quảng Nam
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhận nhiều ưu đãi mới
Hợp tác “3 nhà”, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học
Các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hoạt động khoa học và công nghệ theo Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của Hội đồng nhân tỉnh
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhận nhiều ưu đãi mới
Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Nam Trung Bộ -Tây nguyên lần thứ 15
Kỷ yếu Hội thảo:Giải pháp tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống
Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ Việt Nam (1959 - 2019) và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ Nhất, năm 2019
Hội thảo: Giải pháp tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống
Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ
Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Khoa học và Công nghệ (1959 -2019), Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo lần thứ nhất năm 2019
Quyết định số 467/QĐ-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ
Ngày Sở hữu trí tuệ 2019: Bàn về Sở hữu trí tuệ và thể thao
Từ nghiên cứu đến thực tiễn với cây sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam
Lễ Kết nạp đảng viên mới của Chi bộ Trung tâm Khoa học và Công nghệ
Gặp mặt đầu xuân 2019
Công bố Quyết định thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quảng Nam và các quyết định về công tác cán bộ
“Khoa học và Công nghệ năm 2019 phải tốt hơn 2018”
Sở Khoa học và Công nghệ thăm và chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng và xã kết nghĩa Trà Tân, huyện Bắc Trà My nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019
Nhà sưu tầm những bất ngờ toán lý
Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Đầu Trước Sau Cuối
Tin cũ hơn
Hội thảo cơ chế quản lý Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025
Hội thảo khoa học “Hiệu quả sử dụng điện mặt trời và đen Led trên tàu lưới vây xa bờ ở Quảng Nam”
Hội nghi tổng kết Đề án hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2012-2015
Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chiến lược KH&CN Quảng Nam (2006-2015)
Bảo hộ nhãn hiệu với sự phát triển các sản phẩm làng nghề, sản phẩm đặc trưng của địa phương.
Hội thảo đào tạo cán bộ nguồn về thống kê khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Hội đồng KH&CN tư vấn xác định nhiệm vụ "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo một số loại khuôn chuyên dụng dùng trong công nghiệp ô tô"
Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10 năm 2015
Quảng Nam tham gia Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2015
Techmart 2015 khẳng định: Chìa khóa của thương trường là công nghệ mới
Khai trương Hệ thống thông báo tự động về hàng rào kỹ thuật trong thương mại
Kết thúc cơ bản đàm phán FTA Việt Nam-EU
Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết 37-NQ/TW về công tác lý luận và định hướng nghiên cứu đến năm 2030
Xây dựng mô hình đồng quản lý Tôm hùm và Vú nàng tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm
Hội nghị sơ kết 5 năm xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008 tại các cơ quan hành chính nhà nước
Thanh tra diện rộng chuyên đề năm 2014
Hội thảo kế hoạch truyền thông Ngày Khoa học và Công nghệ 18/5
Trao quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN
Hội nghị tổng kết việc triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008
Trang 1 của 1 Đầu Trước Sau Cuối