Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SKHCN > chitiettin
 

 Chi tiết tin

 
KHỞI NGHIỆP, NHÌN TỪ VĂN HÓA XỨ QUẢNG
Đăng bởi Phạm Ngọc Sinh .Vào ngày 11/07/2017. Đã xem 867 lượt
Khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là yêu cầu và đòi hỏi của sự phát triển. Không phải bây giờ, mà từ trong lịch sử, dù bất cứ ở đâu, khởi nghiệp là yếu tố quyết định. Nhìn từ truyền thống văn hóa xứ Quảng, các bậc tiền nhân đã luôn tìm tòi và khát vọng sáng tạo nên những hình thức - mà theo cách gọi ngày nay là khởi nghiệp và những giá trị khởi nghiệp - làm rạng danh vùng đất mở

            Trong dân gian Quảng Nam, thuật ngữ hiện đại “khởi nghiệp” tất nhiên là không có, nhưng tinh thần ấy hiện hữu rất nhiều, nhất là trong ca dao dân ca, tục ngữ nói về nghề nghiệp, buôn bán,…Tôi rất ấn tượng câu tục ngữ xứ Quảng:

          Có chịu khó mới có mà sang

          Không dưng ai dễ đem bà hoàng lại cho[1]

Câu tục ngữ ấy toát lên niềm đam mê, và cả sáng tạo. Vạn sự khởi đầu nan,  không dễ dàng chút nào để thành công. Triết lý chịu khó để sang của người Quảng có tính phổ quát, hay nói đúng hơn, người Quảng ý thức được sự thành công là cả một hành trình. Nó rất gần với câu nói nổi tiếng của vận động viên thể hình vĩ đại thế giới, gốc người Áo A Schwarzenegger: “Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp”. Tựu trung lại, có đam mê, chịu khó và đó là nguồn gốc của sáng tạo để thành công.

Quảng Nam - vùng đất mở, canh tân

Quảng Nam theo nghĩa rộng là “Đất mở rộng về phương Nam, vâng mệnh Vua để tuyên dương đức hóa”, rồi trở thành vùng đất rộng lớn “tiếp giáp Ai Lao ở phía Tây, biển lớn ở phía Đông, Hóa Châu ở phía Bắc và Chiêm Thành ở phía Nam; núi Ải Vân làm giới hạn ở phía Bắc, núi Thạch Bi làm địa giới ở phía Nam, núi sông vây bọc, cương vực rõ ràng. Xứ này quả là một Trấn lớn ở phương Nam vậy”.[2] Năm 1471, vua Lê Thánh Tông lập Quảng Nam thừa tuyên. Danh xưng Quảng Nam bắt đầu từ đó.

Tiềm năng để Quảng Nam phát triển, có cả núi rừng, đồng bằng, sông nước, biển đảo,…phong phú và đa dạng. Sách Đại Nam Nhất Thống Chí viết “Phía Đông có biển bao vòng, phía Tây có núi che chở,…ải sông hiểm trở, lao đảo xây quanh, đồng nội rộng bằng, dân cư đông đúc,….cửa biển Đại Chiêm thuyền bè sum họp, chợ phố Hội An hàng hóa nhóm đầy, thực là nơi đô hội,…”. Xưa, không ít nhà buôn phương Tây khi đến Hội An họ đều ghi lại là đến “nước Quảng Nam” (không phải tỉnh). Sách Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn có viết: “Tại xứ Quảng Nam, các thứ thổ sản như trầm hương, tốc hương, sừng tê, ngà voi, vàng bạc, bông gòn, sáp ong, cau tươi, hồ tiêu…, các thứ gỗ đều sản xuất ở đây cả”.

Nếu tình từ khi có danh xưng Quảng Nam đến nay, lịch sử vùng đất này đã trải qua gần 550 năm, với nhiều lần thay đổi địa giới khác nhau, giá trị vùng đất mở, canh tân là giá trị nổi bật. Hay, nói đúng hơn là giá trị cốt lõi của văn hóa xứ Quảng. Xin được nhìn nhận vài nét về vị trí xứ Quảng:

- Là vùng đất phên dậu, cửa ngõ để các bậc tiền nhân “mang gươm đi mở nước”, làm nên hình hài sông núi Việt Nam như ngày nay. Vai trò, vị trí Dinh trấn Thanh Chiêm (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) có ý nghĩa quyết định. Năm Nhâm Dần (1602), chúa Tiên Nguyễn Hoàng khi xem thế núi, hình sông nơi này, đã thốt lên: “Chỗ này là đất yết hầu của miền Thuận Quảng”.

Và, cùng chính trong hơn hai trăm năm, trải qua 9 đời chúa Nguyễn, Hội An được xây dựng thành một đô thị cửa biển quan trọng vào bậc nhất của xứ Đàng Trong thời bấy giờ, nổi danh Cảng thị Hội An/ Đại Chiêm Hải Khẩu. Nói theo ngôn ngữ ngày nay, Hội An là Khu Kinh tế mở đầu tiên ở nước ta - ở đó, có cả những cơ chế quản lý đặc thù, những hình thức kinh tế mới, những hợp tác kinh tế, văn hóa với quốc tế diễn ra mạnh mẽ,…Ngày nay, chúng ta đúc kết: Hội An là minh chứng cho tư duy mở rộng kinh tế đối ngoại đa quốc gia, với chính sách thu hút, ưu đãi có sức hút mãnh liệt các thương nhân nước ngoài…

Nếu nói rộng ra theo nghĩa lịch sử - văn hóa, không lệ thuộc vào ranh giới hành chính hiện nay, xứ Quảng (gồm Quảng Nam - Đà Nẵng), là đất Tả trực kỳ, tức là đất thuộc Kinh kỳ ở phía trái Kinh đô. Quảng Nam giữ phần phía Nam của đèo Hải Vân để bảo vệ Kinh kỳ, có Đà Nẵng Hải Khẩu (Cưả Hàn) - nơi cửa ngõ tàu bè ra Bắc vào Nam và ra thế giới của Kinh đô Huế. Cũng có thể xem Đà Nẵng là cái yết hầu của Kinh đô Huế, nên các vua Nguyễn rất quan tâm.

- Từ vai trò lịch sử của Dinh trấn Thanh Chiêm và sứ mệnh hội nhập kinh tế quốc tế của Hội An như là sự kết duyên để tại vùng đất này nảy sinh, phát triển nên một giá trị vô cùng to lớn của văn hóa Việt Nam, đó là: Chữ Quốc ngữ, bởi giáo sĩ Francisco De Pina (người Bồ Đào Nha) - Cha bề trên ở cư sở Thanh Chiêm, là người thạo tiếng Việt nhất trong số các giáo sĩ phương Tây có mặt ở Quảng Nam và Đàng Trong vào đầu thế kỷ XVII (năm 1617).

 Là người đến Thanh Chiêm - xứ Đàng Trong vào năm 1624, chính Giáo sĩ Alexandre de Rhodes sau này đã “tự thú” trong Lời nói đầu của Từ điển Việt - Bồ - La xuất bản năm 1651, rằng: “Tuy nhiên, trong công việc này, ngoài những điều mà tôi đã học được nhờ chính người bản xứ trong suốt 20 năm thời gian tôi lưu trú tại Đàng Trong và Đàng Ngoài, thì ngay từ đầu, tôi đã học với Cha De Pina, người Bồ Đào Nha thuộc Hội đồng Giê-su rất nhỏ bé của chúng tôi là thầy dạy tiếng, người thứ nhất trong chúng tôi rất am tường tiếng này và cũng là người thứ nhất bắt đầu giảng thuyết bằng ngôn ngữ đó mà không dùng thông ngôn….” [3]

- Từ Hội An xưa đến hình thành Khu Kinh tế mở Chu Lai là chặng đường dài hàng thế kỷ, nhưng đó là sự tiếp tối của tư duy canh tân, tư duy mở. Từ ý tưởng ngày nào đến sự phát triển như bây giờ, Khu Kinh tế mở Chu Lai có bóng dáng của những kinh nghiệm Hội An xưa của các bậc tiền nhân.

TS. Vũ Ngọc Hoàng khi làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, vào tháng 6 năm 2000, đã xác định: “Tìm hiểu về Hội An xưa với tính chất là Khu kinh tế mở dưới thời Nguyễn (chúa Nguyễn) sẽ có những gí trị và ý nghĩa….xây dựng Khu Kinh tế mở (Chu Lai) hôm nay” . Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam bấy giờ cho rằng, đó là “nhiệm vụ rất lớn và cũng rất khó”. Quảng Nam phát triển như hôm nay xuất phát từ ý tưởng những năm đầu mới tái lập tỉnh. Và, lịch sử sẽ còn đánh giá về Chu Lai.

Tinh thần khởi nghiệp của người xứ Quảng xưa

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể khẳng định, mà nói theo ngôn ngữ khởi nghiệp, trong lịch sử xứ Quảng đã có START-UP HỘI AN, START-UP CHU LAI để làm nên START-UP XỨ QUẢNG, với các hình thức:

- Nghề buôn nguồn là nét độc đáo, rất sáng tạo của người dân xứ Quảng. Ngày xưa, người dân vùng biển tổ chức thành từng nhóm vài người gánh vác lương thực, thực phẩm, nhất là thủy hải sản ở biển ngược lên miền Tây để bán cho nhân dân vùng trung du, miền núi. Và, ngược lại, họ mua đặc sản ở miền Tây xứ Quảng về xuôi buôn bán (tiêu, quế, mật ong,…). Câu ca xứ Quảng mô tả hình ảnh sinh động:

          Nhón chân kêu bớ nậu nguồn

          Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên

          Hay:

          Nhón chân kêu bớ họ nguồn

          Chồng tôi ai giữ, đi buôn không về.

Trong lịch sử, xứ Quảng có các ngõ nguồn nổi tiếng. Địa chí Quảng Nam khoảng cuối thế kỷ XIX, có đoạn về 6 ngõ nguồn buôn bán:

Hữu Bàng sát núi Trà My

          Chiên Đàn thì lại ở về phía trong

          Thu Bồn một dãi cong vòng

          Ô Gia thì ở bên dòng sông Con

          Lỗ Đông sát núi Cao Sơn

          Cu Đề thì ở gần hòn Hải Vân

          Suốt hơn hai trăm năm, các đời chúa Nguyễn xây dựng Dinh trấn Thanh Chiêm và phát triển Thương cảng Hội An, sông Thu Bồn và sông Trường Giang trở thành con đường tiêu quế, tập trung tại Thương cảng Hội An để buôn bán ra nước ngoài. Sản vật Quảng Nam thì muôn ngàn, thứ gì cũng có.

- Thời nhà Nguyễn, Thượng thư Phạm Phú Thứ là nhà canh tân. Khi làm Phó sứ trong Phái bộ Phan Thanh Giản sang Pháp, về nước, ông tiếp thu nhiều tiến bộ và có viết các sách: Bác vật tân biên (sách nói về khoa học), Khai môi yếu pháp (phương pháp khai mỏ), Hàng hải kim châm (cách đi biển),... Tương truyền, kiểu xe nước ngày nay còn thông dụng ở các tỉnh miền Trung (Quảng Nam, Quảng Ngãi...) là kiểu xe nước trâu kéo ở Ai Cập vào các thế kỷ trước do ông vẽ kiểu mang về áp dụng vào thời ấy. Ông là người đỗ đạc, học cao và nhanh chóng tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật thời ấy. Việc đem cái xe nước ở nước ngoài về áp dụng, gia tăng giá trị và mang lại hiệu quả to lớn trong sản xuất nông nghiệp thời bấy giờ như vậy, nói theo ngôn ngữ ngày nay là tinh thần khởi nghiệp rất đột phá, sáng tạo, mạnh mẽ và quyết liệt.

- Thời cận - hiện đại, trong bộ ba huyền thoại xứ Quảng (Huỳnh Thúc Kháng, Phan Châu Trinh và Trần Quý Cáp) với tân học trong phong trào Duy Tân ở Quảng Nam.  

Từ những thập kỷ cuối thế kỷ XIX đến những thập kỷ đầu thế kỷ XX, xã hội Việt Nam trở thành xã hội “thuộc địa nửa phong kiến”, nền giáo dục theo Nho học đã lỗi thời “vạn dân nô lệ cường quyền hạ - bát cổ văn chương túy mộng trung” (Phan Châu Trinh), nhân dân nô lệ dưới ách thống trị của người Pháp và Nam triều, văn chương bát cổ vẫn làm say sưa bao nhiêu sĩ tử trong giấc mộng thân danh, việc chọn con đường “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh” để cứu nước của các Cụ là một lựa chọn mang tính cách mạng và “còn có ý nghĩa thực tiễn cho đến tận ngày nay” (Hoàng Xuân Hãn). Đầu thế kỷ XX, quả thật Quảng Nam đã là trung tâm của một cuộc cải cách giáo dục – theo nhiều nhà nghiên cứu – khác với Đông Kinh Nghĩa Thục thiên về giới tinh hoa (élite), phong trào Duy Tân thiên về quảng đại quần chúng… Phong trào “thực học” này đã tạo nên một kiểu con người mới của một văn hóa mới trên đất Quảng, mà tên tuổi nhân sĩ đất Quảng tiêu biểu có thể kể là: Phan Tây Hồ, Trần Quý Cáp, Huỳnh Thúc Kháng, Lê Cơ, Phan Thành Tài, Nguyễn Thành, Phan Thúc Duyện, Châu Thượng Văn, Mai Dị, Lê Đình Dương…[4]

Trong những năm 1906-1907, Cụ Huỳnh Thúc Kháng cùng thân hào, bằng hữu chung vốn thành lập “Thương cục Hội An”, cùng lập trường tân học, nông hội vườn trồng quế... đồng thời vận dụng lối ăn mặc mới, cắt tóc ngắn... thực hiện chủ thuyết tam dân. Nhà thực hành Duy Tân xuất sắc - Anh hùng thảo dã (Nguyễn Viết Xuân) Lê Cơ, anh em cô cậu với Phan Châu Trinh, được Huỳnh Thúc Kháng đánh giá “khí phách và đảm lực của ông không kém Phan Châu Trinh chút nào” là rất sinh động. Ông có công lớn trong giáo dục, truyền bá chữ Quốc ngữ. Trường Phú Lâm trở thành trường tân học đầu tiên của phong trào Duy Tân và cũng là trường đầu tiên ở Quảng Nam và cả nước dạy nữ học sinh. Ngoài việc thành lập trường Phú Lâm, Lê Cơ tham gia cùng với các nhân sĩ Hồ Tá Bang, Nguyễn Trọng Lợi, Nguyễn Quý Anh vận động thành lập Trường Dục Thanh năm 1907 (trường tân học ở Phan Thiết) và Công ty Liên Thành vào năm 1906[5] nhằm hưởng ứng phong trào Duy Tân ở xứ Quảng. Trường Dục Thanh - nơi thầy giáo Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh kính yêu dạy khi trên đường vào Nam đi tìm đường cứu nước[6].

Chỉ điểm ra vài nét (có dịp, nghiên cứu trong bài viết khác), cũng thấy trong văn hóa xứ Quảng, tinh thần dân thân khởi nghiệp có một tâm thế vững vàng. Điều đó có ý nghĩa to lớn và là cội nguồn sức mạnh, lan tỏa để phong trào khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo ngày nay tại Quảng Nam phát triển mạnh.

 

 

Viết nhân tổ chức “Sự kiện Khởi nghiệp Quảng Nam, 6/2017”

PNS

 

 

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Địa chí Quảng Nam - Đà Nẵng, Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, Hà Nội - 2010;

2. Thân thế và sự nghiệp Cụ Huỳnh Thúc Kháng, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, Hà Nội - 2012;

3. Dinh trấn Thanh Chiêm và chữ Quốc ngữ, Kỷ yếu Hội thảo Khoa học - Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam - 2016;

4. Văn học dân gian Quảng Nam, Sở Văn hóa-Thông tin Quảng Nam - 2001;

5. Phạm Ngọc Sinh (Chủ biên), Góp phần tìm hiểu văn hóa xứ Quảng, Tạp chí Khoa học & Sáng tạo - năm 2009.[1] Văn học dân gian Quảng Nam,  Sở Văn hóa - Thông tin Quảng Nam - năm 2001, tr.205.

[2] Dẫn theo “Quảng Nam-Xưa và Nay” do UBND tỉnh Quảng Nam và Nhà xuất bản Đà Nẵng xuất bản năm 2000.

[3] Những đặc trưng cơ bản của tiếng Quảng Nam và vị trí của nó trong việc hình thành chữ Quốc ngữ - Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam - Viện Ngôn ngữ học - 2006, tr.69 - 70

[4] UBND thị xã Điện Bàn, Mai Dị (1884 - 1928) - http://dienban.gov.vn/Default.aspx?tabid=107&NewsViews=4317&language=en-US&mid=1087&SkinSrc=%5BG%5DSkins%2F_default%2FNo+Skin&ContainerSrc=%5BG%5DContainers%2F_default%2FNo+Container

[5] Theo Tôn Thất Hướng, Lê Cơ - nhà thực hành duy tân xuất sắc, http://donghuongtienphuoc.com/que-huong/l%C3%AA-c%C6%A1-nh%C3%A0-th%E1%BB%B1c-h%C3%A0nh-duy-t%C3%A2n-xu%E1%BA%A5t-s%E1%BA%AFc

[6] Theo bà Ngô Thị Mùi, một người nhiều năm nghiên cứu quá trình Bác dạy học ở Dục Thanh xác định: “Thầy giáo Nguyễn Tất Thành có mặt ở Dục Thanh vào khoảng thời gian từ tháng 9/1910 đến tháng 2/1911”. Tháng 2/1911, cụ Trương Gia Mô đưa Nguyễn Tất Thành lên xe lửa vào Sài Gòn và gửi nghỉ tạm tại nhà ông Lê Văn Đạt. Ý kiến này được nhiều nhà khoa học đồng tình

[Trở về]
 
Tin mới hơn
Quảng Nam tổ chức khóa đào tạo An toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ trong y tế và công nghiệp
Khai mạc Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020
UBND tỉnh nghe báo cáo Đề án hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13/10/2020
Hội thảo trực tuyến “Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các địa phương ở Việt Nam”
Ngày 26 tháng 8 năm 2020, Ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ gửi thư chúc mừng đến Ông Nguyễn Phi Thạnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2019
Ba phụ nữ Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn phải gói chống ẩm?
THÔNG ĐIỆP NGÀY SỞ HỮU TRÍ TUỆ THẾ GIỚI 2020 (26/4): 'ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÌ MỘT TƯƠNG LAI XANH'
Việt Nam có thêm tạp chí lọt danh sách 'Web of Science'
Bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép đạt tiêu chuẩn châu Âu
Zoom tiếp tục bị tấn công, sử dụng thế nào cho an toàn?
Viện Ứng dụng công nghệ: Chế tạo thành công robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh
Phóng sự "Hồi sinh cây quế Trà My"
Công bố dịch COVID-19 toàn quốc
Thủ tướng Chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc
5 điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Liệu Covid-19 có chấm dứt khi mùa hè đến?
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam thực hiện sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả
Giới thiệu một số kết quả tại Hội thảo về Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực hiện phục vụ đăng ký mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm Sâm củ và phát triển vùng trồng sâm theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam_ Trước thời cơ, thách thức của CMCN 4.0
Bài phỏng vấn của Nhà báo TRIEU NHAN với Ông Phạm Viết Tích_ Giám đốc Sở KH&CN Quảng Nam về: Giải pháp tăng cường dụng khoa học & công nghệ vào sản xuất và đời sống
Nghiệm thu đề tài: Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật trong âm nhạc dân gian của Người CơTu tại Quảng Nam
Hội thảo khoa học Đề tài cấp Nhà nước: Xói lở bờ biển, cửa sông
Nghiệm thu Đề tài khoa học ứng dụng Rada hàng hải và tiêu phản xạ góc trên tàu đánh bắt xa bờ
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu ứng dụng đèn LED và SOLAR trên tàu chụp mực 4 tăng công
THÔNG BÁO Về việc đăng ký hỗ trợ theo cơ chế Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của HĐND tỉnh Quảng Nam
TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT 02/2019/NQ-HĐND CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM VỀ CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN HOẠT ĐỘNG KHCN TỈNH QUẢNG NAM GIAI ĐOẠN 2019-2025
Giới thiệu chính sách hỗ trợ về KH&CN với nhiều ưu đãi, dễ tiếp cận cho tổ chức, cá nhân tại tỉnh Quảng Nam
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhận nhiều ưu đãi mới
Hợp tác “3 nhà”, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học
Các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hoạt động khoa học và công nghệ theo Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của Hội đồng nhân tỉnh
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhận nhiều ưu đãi mới
Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Nam Trung Bộ -Tây nguyên lần thứ 15
Kỷ yếu Hội thảo:Giải pháp tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống
Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ Việt Nam (1959 - 2019) và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ Nhất, năm 2019
Hội thảo: Giải pháp tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống
Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ
Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Khoa học và Công nghệ (1959 -2019), Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo lần thứ nhất năm 2019
Quyết định số 467/QĐ-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ
Ngày Sở hữu trí tuệ 2019: Bàn về Sở hữu trí tuệ và thể thao
Từ nghiên cứu đến thực tiễn với cây sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam
Lễ Kết nạp đảng viên mới của Chi bộ Trung tâm Khoa học và Công nghệ
Gặp mặt đầu xuân 2019
Công bố Quyết định thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quảng Nam và các quyết định về công tác cán bộ
“Khoa học và Công nghệ năm 2019 phải tốt hơn 2018”
Sở Khoa học và Công nghệ thăm và chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng và xã kết nghĩa Trà Tân, huyện Bắc Trà My nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019
Nhà sưu tầm những bất ngờ toán lý
Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Đầu Trước Sau Cuối
Tin cũ hơn
Tọa đàm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - kết nối thành công
Kết nối khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam 2017
Phát hiện gây sốc: Điện thoại làm con người ngớ ngẩn hơn
Phát hiện gây sốc: Điện thoại làm con người ngớ ngẩn hơn
Bế mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017
Hội thảo “Giải pháp phát triển sâm Ngọc Linh”
Bổ sung Sâm Ngọc Linh vào danh mục sản phẩm quốc gia
Khởi nguồn Ý tưởng khởi nghiệp vì sự phát triển Quảng Nam
Tọa đàm HƯỞNG ỨNG NGÀY KH&CN VIỆT NAM 18-5
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM THỎA THUẬN HỢP TÁC KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VỚI VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 2017-2020
Khai trương Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam
GIẢI BÓNG ĐÁ CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 67 NĂM NGÀY ĐO LƯỜNG VIỆT NAM (20/01/1950 – 20/01/2017)
9 công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh
Khánh thành dự án nhà máy điện gió Phú Lạc
Nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: “Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao khả năng chống hạn, cấp nước sinh hoạt cho vùng hạ du của các công trình thủy lợi thủy điện trên lưu vực Vu gia – Thu bồn”
Chiếc trực thăng tự chế thứ 2 của lão nông Bình Dương cất cánh
Sở Khoa học và Công nghệ và Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam triển khai phương án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KH&CN để sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng tại 30 xã trong năm 2016
Thứ trưởng Trần Việt Thanh thăm và làm việc tại Sở KH&CN Quảng Nam
Công bố chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ
Những công nghệ tiên tiến giúp phát hiện thực phẩm bẩn
Hội thảo phổ biến chính sách phát triển doanh nghiệp KH&CN
Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27.7
Giáo sư Trần Thanh Vân: Nhiều người hiểu sai về tầm quan trọng của khoa học cơ bản
Nghiệm thu Dự án "Xây dựng mô hình sản xuất chế biến một số loại nấm dược liệu và nấm ăn theo phương thức công nghiệp tại tỉnh Quảng Nam"
Nghiệm thu Dự án “Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô để sản xuất giống và trồng cây ăn quả chất lượng cao phục vụ chương trình nông thôn mới tại tỉnh Quảng Nam”
Công nghệ gieo mây để làm mưa nhân tạo
10 công nghệ nổi bật năm 2016
Công nghệ nano và những ứng dụng 'thay đổi thế giới'
Hội nghị xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý hoạt động KH&CN cấp huyện
Công nghệ biến rác thải nhựa thành dầu diesel
Hội thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Nam lần thứ XVIII- 2016
Họp hội đồng sáng kiến cấp tỉnh
2016 có thể là năm nóng nhất trong lịch sử
Củ sâm Ngọc Linh 156 tuổi vô địch thế giới
Gặp mặt Truyền thống
Sự kiện chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5)
INTERMACH và SUBCON Thái Lan 2016
Khoa học đau đầu với câu hỏi Trái Đất chứa được bao nhiêu người
Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN: "Xây dựng từ điển điện tử song ngữ Việt - Cơtu, Cơtu - Việt"
10 địa điểm nóng nhất trên Trái Đất
Những nghịch lý kỳ lạ về tính chất vật lý của nước
Gặp mặt đầu năm
Gặp mặt trí thức tiêu biểu Tết Bính Thân 2016
4 nhà khoa học Việt trong danh sách 'ảnh hưởng nhất thế giới'
XÉT, CÔNG NHẬN SÁNG KIẾN NĂM 2015
Ban hành Thông tư về cơ chế khoán sử dụng kinh phí trong KH&CN
Những sự kiện khoa học Việt Nam năm 2015
Hội thảo cơ chế quản lý Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025
Hội thảo khoa học “Hiệu quả sử dụng điện mặt trời và đen Led trên tàu lưới vây xa bờ ở Quảng Nam”
Hội nghi tổng kết Đề án hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2012-2015
Trang 1 của 2 Đầu Trước Sau Cuối