Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SKHCN > chitiettin
 

 Chi tiết tin

 
LÀNG KHỞI NGHIỆP XỨ QUẢNG
Đăng bởi PNS .Vào ngày 16/11/2017. Đã xem 745 lượt
Ngày hội khởi nghiệp quốc gia - TechFest Viet Nam hàng năm đã trở thành nơi gặp gỡ của những ý tưởng sáng tạo - những ý tưởng điên rồ của những người đam mê khởi nghiệp Việt Nam. Tại các diễn đàn diễn ra trong khuôn khổ TechFest người ta thấy xuất hiện các gương mặt “quần rin, áo phông” trẻ trung, “bụi” một tí với các ngôn từ xưng hô với các đồng chí lãnh đạo như “đại ca”, “thủ lĩnh”,…

 Cái chất “khởi nghiệp” ấy càng thể hiện rõ hơn tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - TechFest Viet Nam 2017 được tổ chức từ ngày 13 - 15/11/2017 tại Thủ đô Hà Nội. Và, cái chất “khởi nghiệp” ấy lan tỏa, thấm đẫm trong lời phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ - người thay mặt Thủ tướng ký quyết định ban hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (mà cộng đồng khởi nghiệp thường gọi theo số Quyết định: Đề án 844), khi Phó Thủ tướng không đứng tại bục phát biểu, mà đứng chính giữa sân khấu phát biểu. Một phong cách gần gũi, không giấy tờ khuôn mẫu, song rất chính xác, cụ thể, từ tốn nhưng rất đam mê, rực lửa… như hình ảnh rất quen thuộc của anh em khởi nghiệp khi trình bày thuyết trình ý tưởng của mình.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu Khai mạc. Ảnh Võ Văn Nghi

Kết nối khởi nghiệp từ Làng

Techfest Viet Nam 2017 với Chủ đề “ECOSYSTEM CONNECT - Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp”, đã thu hút từ 4.000 đến 4.500 người đến tham dự, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, 130 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 80 doanh nghiệp cùng các tập đoàn kinh tế lớn và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài nước đến đưa tin về sự kiện.

Ban Tổ chức cho biết, Techfest 2017 có quy mô lớn hơn với nhiều điểm mới so với năm 2016. Không gian tổ chức được chia theo 6 lĩnh vực cụ thể dành cho các Làng khởi nghiệp, gồm có: Làng Các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Community village); Làng Công nghệ nông nghiệp (AgriTech village); Làng Công nghệ giáo dục (EdTech village); Làng Công nghệ Y tế (MedTech village); Làng Công nghệ du lịch và ẩm thực (Tourism and Food & Beverage village); Làng Công nghệ tiềm năng (Emerging Tech village) và Công nghệ tiên phong (Frontier and Fin Tech).

Các Làng khởi nghiệp sẽ xây dựng nội dung chương trình riêng trong từng lĩnh vực để thu hút các đối tượng tham gia (doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia tư vấn…). Với nhiều hoạt động phong phú như hội thảo chuyên đề, cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo…, các Làng khởi nghiệp sẽ địa chỉ hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và các nhóm khởi nghiệp.

Techfest VietNam 2017 còn có nhiều hoạt động quan trọng như: Chuỗi hội thảo chuyên sâu về đổi mới sáng tạo, kết nối đầu tư giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp, cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới của các Làng khởi nghiệp, lễ tôn vinh doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Năm 2017 đánh dấu sự phát triển là lan tỏa mạnh mẽ của phong trào khởi nghiệp trong cả nước. Nhiều tỉnh và thành phố có hoạt động khởi nghiệp phát triển mạnh.

Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

 thăm các gian hàng giới thiệu ý tưởng sáng tạo. Ảnh BTC

Village - Làng, trong văn hóa người Việt, đó là nơi chôn nhau cắt rốn, nơi cất tiếng khóc chào đời. Và, nơi ấy, theo năm tháng, có thể lúc nào đó đi rất xa, bỗng nhớ về tuổi thơ gốc rạ, bờ tre,…Làng là hiện thân của cố kết cộng đồng, nơi chia xẻ và gánh vác. Ấy là nơi khởi đầu. Hẳn là có lý, khi Ban Tổ chức lấy từ Village - Làng tưởng rất xa xưa trong ký ức để gắn cho cái mới định hình hôm nay như để nói lên một điều tưởng rất xa vời, nhưng vô cùng giản dị: khởi nghiệp bắt đầu từ gốc như ta bắt đầu bằng tiếng khóc nơi làng quê xưa. Nhưng có lẽ, ý nghĩa cốt lõi cố kết, nương tựa “tối lửa tắt đèn có nhau” trong văn hóa Làng là nền tảng để Ban Tổ chức lấy để làm biểu trưng ý nghĩa cho Chủ đề  “ECOSYSTEM CONNECT”.

Quảng Nam kết nối khởi nghiệp quốc gia

Dẫn đầu cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam tham gia Techfest VietNam 2017 là đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, người đam mê khởi nghiệp và sẵn sàng đến tận anh em để động viên, với phương châm: làm nhiều hơn bàn bạc, được anh em khởi nghiệp gọi bằng cái tên trìu mến: Thủ lĩnh khởi nghiệp xứ Quảng. Bỗng nhớ, nhiều lần, anh em khởi nghiệp Chu Lai - Núi Thành giới thiệu mình với tư cách Tổ trưởng Tổ Công tác Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh lên phát biểu động viên mà hào hứng hô: Xin mời Đại ca khởi nghiệp Quảng “Nôm”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh (người đứng thứ 4, bên phải sang)

 tại Lễ Khai mạc . Ảnh: Võ Văn Nghi

Quảng Nam là địa phương bắt đầu khởi động Chương trình khởi nghiệp Quý I năm 2017. Bây giờ đã là cuối năm. Nhớ ngày họp đầu tiên nhận nhiệm vụ, anh em trong Tổ Công tác ngơ ngác nhìn nhau như…con nai vàng. Thôi thì, cứ đi sẽ đến; cứ băng rừng, tất sẽ dần dần có đường mòn và cứ dò đá qua sông. Quả thật, nguồn động viên lớn nhất là sự ủng hộ của Thủ lĩnh khởi nghiệp xứ Quảng và ngọn lửa của niềm đam mê đang bùng cháy. Tĩnh tâm nhìn lại, cũng thấy nhiều việc đã làm, như: Các yếu tố hình thành Hệ sinh thái khởi nghiệp đã được xây dựng, nhất là mạng lưới Câu Lạc bộ, không gian khởi nghiệp, công tác truyền thông, đào tạo, tập huấn; tổ chức các diễn đàn;….Các văn bản dần dần được định hình. Chỉ vài chữ như vậy, nhưng quả thật, cứ trung bình khoảng 10 ngày (kể cả ngày nghỉ) lại có một sự kiện cần phải làm. Mà để diễn ra một sự kiện thì các khâu chuẩn bị phải được “lật qua lật lại” và diễn ra trong hầu hết thời gian trước đó, chưa kể chuyện “gói ghém” lại sau khi kết thúc. Cứ thế, công việc nối nhau. Nói nôm na, cũng giống như câu chuyện chuẩn bị để lên mâm lên bát vậy.

Rồi đến câu chuyện, Quảng Nam lồng ghép Đề án 939 với Đề án 844 của Chính phủ về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và nay lại tiếp tục lồng ghép với Đề án 1665 của Chính phủ về hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp,…cũng là chuyện có nhiều ý kiến khác nhau. Có một sự nghi ngờ về cái sự “chông chênh” chăng? Không sao, cứ làm. Tháng 6 năm 2017, Quảng Nam tổ chức Diễn đàn “Sinh viên Quảng Nam với khởi nghiệp sáng tạo”; tiếp là tháng 8, Quảng Nam tổ chức các tập huấn “Phụ nữ Quảng Nam sáng tạo đồng hành cùng khởi nghiệp”,…Suy cho cùng, sự khởi nghiệp sáng tạo nào lại không bắt đầu từ khởi nghiệp và trên nền khởi nghiệp. Bây giờ thì rõ rồi, Chính phủ chỉ đạo "lồng ghép các hoạt động của Đề án với các chương trình, đề án hỗ trợ khởi nghiệp tại địa phương" (Đề án 1665).

Cái được và chưa được với một công việc, mà công việc rất mới âu cũng là lẽ thường. Nhưng có lẽ, cái được nhất là cộng đồng khởi nghiệp Quảng Nam đã được kết nối với cộng đồng khởi nghiệp quốc gia, cả quốc tế nữa. Cái được thứ hai là dần dần định hình được cách đi cho riêng mình. Thiết nghĩ, cần nói rõ: cách đi riêng không phải là đi một mình.

Nhiệm vụ khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam năm 2018 và có lẽ là các năm tiếp theo được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao nhiệm vụ trong phát biểu tại Lễ Khai mạc TechFest 2017 là: Thứ nhất, muốn khởi nghiệp được thì cần phải có vốn và phải có thật nhiều vốn, nhiều nhà đầu tư và các quỹ tham gia vào. Thứ hai, phải có cơ chế tài chính phù hợp - tức là cách Nhà nước vận hành các quỹ đầu tư. Thứ ba, thủ tục giấy tờ phải hợp lý, không làm khó cho doanh nghiệp. Thứ tư, là phải làm rõ, làm chặt về vấn đề bản quyền cũng như sở hữu trí tuệ.

Đó cũng là nhiệm vụ mà Quảng Nam đã khởi động suốt trong năm 2017 để đặt nền móng cho Kế hoạch xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, đúng như tinh thần Phó Thủ tướng chia xẻ “Hãy dũng cảm, đặc biệt sáng tạo trong khởi nghiệp và đừng lo lắng ý tưởng của mình lạc lõng hay sẽ thất bại, bởi không làm sẽ không có thành công. Và không ai thành công mà không thất bại".

Làng khởi nghiệp xứ Quảng đã định hình trong Quốc gia khởi nghiệp.

[Trở về]
 
Tin mới hơn
Quảng Nam tổ chức khóa đào tạo An toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ trong y tế và công nghiệp
Khai mạc Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020
UBND tỉnh nghe báo cáo Đề án hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13/10/2020
Hội thảo trực tuyến “Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các địa phương ở Việt Nam”
Ngày 26 tháng 8 năm 2020, Ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ gửi thư chúc mừng đến Ông Nguyễn Phi Thạnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2019
Ba phụ nữ Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn phải gói chống ẩm?
THÔNG ĐIỆP NGÀY SỞ HỮU TRÍ TUỆ THẾ GIỚI 2020 (26/4): 'ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÌ MỘT TƯƠNG LAI XANH'
Việt Nam có thêm tạp chí lọt danh sách 'Web of Science'
Bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép đạt tiêu chuẩn châu Âu
Zoom tiếp tục bị tấn công, sử dụng thế nào cho an toàn?
Viện Ứng dụng công nghệ: Chế tạo thành công robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh
Phóng sự "Hồi sinh cây quế Trà My"
Công bố dịch COVID-19 toàn quốc
Thủ tướng Chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc
5 điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Liệu Covid-19 có chấm dứt khi mùa hè đến?
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam thực hiện sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả
Giới thiệu một số kết quả tại Hội thảo về Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực hiện phục vụ đăng ký mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm Sâm củ và phát triển vùng trồng sâm theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam_ Trước thời cơ, thách thức của CMCN 4.0
Bài phỏng vấn của Nhà báo TRIEU NHAN với Ông Phạm Viết Tích_ Giám đốc Sở KH&CN Quảng Nam về: Giải pháp tăng cường dụng khoa học & công nghệ vào sản xuất và đời sống
Nghiệm thu đề tài: Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật trong âm nhạc dân gian của Người CơTu tại Quảng Nam
Hội thảo khoa học Đề tài cấp Nhà nước: Xói lở bờ biển, cửa sông
Nghiệm thu Đề tài khoa học ứng dụng Rada hàng hải và tiêu phản xạ góc trên tàu đánh bắt xa bờ
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu ứng dụng đèn LED và SOLAR trên tàu chụp mực 4 tăng công
THÔNG BÁO Về việc đăng ký hỗ trợ theo cơ chế Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của HĐND tỉnh Quảng Nam
TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT 02/2019/NQ-HĐND CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM VỀ CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN HOẠT ĐỘNG KHCN TỈNH QUẢNG NAM GIAI ĐOẠN 2019-2025
Giới thiệu chính sách hỗ trợ về KH&CN với nhiều ưu đãi, dễ tiếp cận cho tổ chức, cá nhân tại tỉnh Quảng Nam
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhận nhiều ưu đãi mới
Hợp tác “3 nhà”, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học
Các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hoạt động khoa học và công nghệ theo Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của Hội đồng nhân tỉnh
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhận nhiều ưu đãi mới
Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Nam Trung Bộ -Tây nguyên lần thứ 15
Kỷ yếu Hội thảo:Giải pháp tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống
Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ Việt Nam (1959 - 2019) và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ Nhất, năm 2019
Hội thảo: Giải pháp tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống
Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ
Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Khoa học và Công nghệ (1959 -2019), Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo lần thứ nhất năm 2019
Quyết định số 467/QĐ-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ
Ngày Sở hữu trí tuệ 2019: Bàn về Sở hữu trí tuệ và thể thao
Từ nghiên cứu đến thực tiễn với cây sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam
Lễ Kết nạp đảng viên mới của Chi bộ Trung tâm Khoa học và Công nghệ
Gặp mặt đầu xuân 2019
Công bố Quyết định thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quảng Nam và các quyết định về công tác cán bộ
“Khoa học và Công nghệ năm 2019 phải tốt hơn 2018”
Sở Khoa học và Công nghệ thăm và chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng và xã kết nghĩa Trà Tân, huyện Bắc Trà My nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019
Nhà sưu tầm những bất ngờ toán lý
Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Đầu Trước Sau Cuối
Tin cũ hơn
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thăm hỏi, động viên cán bộ và nhân dân huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam khắc phục hậu quả cơn bão số 12
Quảng Nam: Đào tạo về Tem điện tử và Startup doanh nghiệp
Tam Kỳ kết nối khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia
Diễn đàn “Doanh nghiệp Quảng Nam với Cách mạng công nghiệp 4.0 - QuangNam Startup 4.0”
Vi vu miền Tây
Quân khu kiểm tra công tác huấn luyện và công tác quản lý quân số theo tổ chức biên chế năm 2017 tại Ban chỉ huy quân sự Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam
Bảo vệ thương hiệu Ngọc Linh cho các sản phẩm từ sâm
HỘI THẢO Hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện năm 2017
Ứng dụng KH&CN từ nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh tại Quảng Nam
KHỞI NGHIỆP, NHÌN TỪ VĂN HÓA XỨ QUẢNG
Tọa đàm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - kết nối thành công
Kết nối khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam 2017
Phát hiện gây sốc: Điện thoại làm con người ngớ ngẩn hơn
Phát hiện gây sốc: Điện thoại làm con người ngớ ngẩn hơn
Bế mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017
Hội thảo “Giải pháp phát triển sâm Ngọc Linh”
Bổ sung Sâm Ngọc Linh vào danh mục sản phẩm quốc gia
Khởi nguồn Ý tưởng khởi nghiệp vì sự phát triển Quảng Nam
Tọa đàm HƯỞNG ỨNG NGÀY KH&CN VIỆT NAM 18-5
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM THỎA THUẬN HỢP TÁC KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VỚI VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 2017-2020
Khai trương Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam
GIẢI BÓNG ĐÁ CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 67 NĂM NGÀY ĐO LƯỜNG VIỆT NAM (20/01/1950 – 20/01/2017)
9 công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh
Khánh thành dự án nhà máy điện gió Phú Lạc
Nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: “Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao khả năng chống hạn, cấp nước sinh hoạt cho vùng hạ du của các công trình thủy lợi thủy điện trên lưu vực Vu gia – Thu bồn”
Chiếc trực thăng tự chế thứ 2 của lão nông Bình Dương cất cánh
Sở Khoa học và Công nghệ và Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam triển khai phương án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KH&CN để sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng tại 30 xã trong năm 2016
Thứ trưởng Trần Việt Thanh thăm và làm việc tại Sở KH&CN Quảng Nam
Công bố chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ
Những công nghệ tiên tiến giúp phát hiện thực phẩm bẩn
Hội thảo phổ biến chính sách phát triển doanh nghiệp KH&CN
Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27.7
Giáo sư Trần Thanh Vân: Nhiều người hiểu sai về tầm quan trọng của khoa học cơ bản
Nghiệm thu Dự án "Xây dựng mô hình sản xuất chế biến một số loại nấm dược liệu và nấm ăn theo phương thức công nghiệp tại tỉnh Quảng Nam"
Nghiệm thu Dự án “Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô để sản xuất giống và trồng cây ăn quả chất lượng cao phục vụ chương trình nông thôn mới tại tỉnh Quảng Nam”
Công nghệ gieo mây để làm mưa nhân tạo
10 công nghệ nổi bật năm 2016
Công nghệ nano và những ứng dụng 'thay đổi thế giới'
Hội nghị xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý hoạt động KH&CN cấp huyện
Công nghệ biến rác thải nhựa thành dầu diesel
Hội thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Nam lần thứ XVIII- 2016
Họp hội đồng sáng kiến cấp tỉnh
2016 có thể là năm nóng nhất trong lịch sử
Củ sâm Ngọc Linh 156 tuổi vô địch thế giới
Gặp mặt Truyền thống
Sự kiện chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5)
INTERMACH và SUBCON Thái Lan 2016
Khoa học đau đầu với câu hỏi Trái Đất chứa được bao nhiêu người
Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN: "Xây dựng từ điển điện tử song ngữ Việt - Cơtu, Cơtu - Việt"
10 địa điểm nóng nhất trên Trái Đất
Trang 1 của 2 Đầu Trước Sau Cuối