Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SKHCN > chitiettin
 

 Chi tiết tin

 
Cú hích khởi nghiệp
Đăng bởi PNS(ST) .Vào ngày 25/01/2018. Đã xem 763 lượt

 Trao đổi với Báo Quảng Nam xung quanh câu chuyện khởi nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nhận định, năm 2017 là năm nền tảng, làm tiền đề cho các bước phát triển của khởi nghiệp ở Quảng Nam thời gian tới.  

http://baoquangnam.vn/dataimages/201712/original/images1403332_KHOINGHIEP_BAI1.jpg

 

“Vạn sự khởi đầu nan”, khi năm 2017 là năm tiền đề kích thích phong trào khởi nghiệp từ trung ương đến địa phương. Tại Quảng Nam, việc xây dựng, nâng cao nhận thức về khởi nghiệp, nhất là trong giới trẻ được xem là điểm nhấn quan trọng. Bước sang năm 2018, dự kiến quỹ hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp hình thành và đưa vào hoạt động trong quý I, sẽ tạo cú hích hiệu quả, góp phần hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp thành công.

Thay đổi nhận thức về khởi nghiệp

PV: Thưa ông, đâu là dấu ấn của khởi nghiệp 2017?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh: Mục tiêu đặt ra của năm 2017 là năm khởi sự của khởi nghiệp Quảng Nam. Đó là làm sao để nâng cao được nhận thức về khởi nghiệp - sáng tạo trong thanh niên và các cơ quan, cấp ngành, quần chúng nhân dân. Thứ hai là tổ chức các không gian, môi trường khởi nghiệp ở một số địa bàn có tiềm năng lớn về hoạt động này. Cụ thể, đến nay toàn tỉnh đã thành lập được 4 câu lạc bộ khởi nghiệp gồm: Câu lạc bộ Khởi nghiệp sáng tạo Núi Thành, Hội An, Tam Kỳ và một Câu lạc bộ Đầu tư khởi nghiệp tỉnh (do Trung ương Đoàn thành lập). Tiếp nữa là việc ban hành một số quy định, cơ chế liên quan đến hoạt động khởi nghiệp, ví dụ như xây dựng phương án thành lập quỹ hỗ trợ, ban hành quy định về tiêu chí xét chọn ý tưởng khởi nghiệp… Ngoài ra, trong năm 2017, khởi nghiệp Quảng Nam đã kết nối với mạng lưới khởi nghiệp trên toàn quốc như Trung tâm khởi nghiệp của Trung ương Đoàn và TP.Đà Nẵng.

 Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, cơ hội lớn nhất cho khởi nghiệp tại Quảng Nam tập trung 3 nhóm chính là du lịch, công nghiệp và nông nghiệp sạch. Về du lịch, trên địa bàn tỉnh đang hình thành các khu du lịch, khu vui chơi, giải trí lớn, dự kiến lượng khách đến Quảng Nam sẽ tăng lên cả chục triệu người vào năm 2020. Làm sao để hình thành các sản phẩm du lịch độc đáo từ lợi thế của tỉnh về tự nhiên, môi trường sinh thái, lịch sử, văn hóa, ẩm thực... là điều đang chờ các bạn trẻ khởi nghiệp. Còn về lĩnh vực công nghiệp, cơ hội rõ nhất là việc Công ty CP Ô tô Trường Hải đang phát triển mạnh với mục tiêu tăng tỷ lệ nội địa hóa. Như vậy rất cần doanh nghiệp khác tham gia làm công nghiệp hỗ trợ về cơ khí, chế tạo các linh kiện chi tiết nhỏ theo tiêu chuẩn của Trường Hải. Hay về lĩnh vực nông nghiệp sạch, bây giờ cả một thị trường lớn của TP.Đà Nẵng, Hội An, các khu công nghiệp, khu du lịch lớn cần một lượng nông sản an toàn rất nhiều, trong khi Quảng Nam có điều kiện quá thuận lợi về phát triển nông nghiệp.

 Bên cạnh đó, Tổ công tác hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh đã biên soạn xong kế hoạch thực hiện nhiệm vụ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn từ nay đến năm 2025. Kế hoạch này được tích hợp trên cơ sở 3 đề án được Chính phủ ban hành về khởi nghiệp gồm: đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” và đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. UBND tỉnh đang chỉnh sửa một số nội dung trong kế hoạch và sẽ cho ban hành trong tháng 12.2017.

PV: Vậy nhiệm vụ chính của khởi nghiệp năm 2018 sẽ là gì, thưa ông?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh: Đó là mong muốn đưa khởi nghiệp phát triển lên một bước cao hơn, có chiều sâu và chủ động hơn. Chủ động có thể hiểu ở việc các địa phương phải tạo điều kiện để câu lạc bộ khởi nghiệp được tham gia các vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Thông qua các cuộc họp, hội thảo, hội nghị nghiên cứu xây dựng các quy hoạch phát triển ngành, vùng, phải mời đại diện các câu lạc bộ đến dự. Mục đích nhằm chia sẻ, góp ý, nắm bắt thông tin để có những ý tưởng khởi nghiệp thiết thực, hiệu quả. Bởi vì nói đến khởi nghiệp sáng tạo là nói đến các ý tưởng mới, táo bạo và mang tính chất đột phá. Một yếu tố quan trọng nữa là phải hình thành được quỹ hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp, đồng thời tổ chức một số sự kiện liên quan đến khởi nghiệp mang tầm vóc, quy mô cấp tỉnh gắn với sự kiện nổi bật như Ngày học sinh, sinh viên 9.1, Ngày quốc tế phụ nữ 8.3… Đặc biệt là làm việc với TP.Đà Nẵng để ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp giữa 2 địa phương. Qua đó tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của Đà Nẵng về kinh nghiệm, cơ sở vật chất, nhân lực khởi nghiệp… Mục đích năm 2018 cộng đồng khởi nghiệp Quảng Nam được nâng cao kiến thức, kỹ năng cũng như tiếp cận được với các quỹ đầu tư, môi trường khởi nghiệp một cách hiệu quả.

Hình thành quỹ hỗ trợ khởi nghiệp

PV: Ông có nhắc đến quỹ hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp, vậy việc xây dựng nguồn quỹ này ra sao, thời điểm nào sẽ hoàn thành?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh: Với điều kiện hiện nay, qua mạng thông tin, các ý tưởng khởi nghiệp đều có thể kết nối được với rất nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm, hay còn gọi là các “quỹ đầu tư thiên thần” cả trong lẫn ngoài nước, nếu các ý tưởng đó thuyết phục được họ. Do đó, không phải nhất thiết ở Quảng Nam có quỹ này thì mới thành công. Tuy nhiên, xuất phát từ trách nhiệm địa phương cũng nên có một sự hỗ trợ ban đầu nhằm khuyến khích, chắp cánh cho các ý tưởng khởi nghiệp hình thành và phát triển. Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ vừa mới được Quốc hội ban hành có quy định về hoạt động khởi nghiệp và việc thành lập quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có sự tham gia của Nhà nước. Tuy nhiên, với đặc thù của Quảng Nam, hiện nay ngân sách chủ yếu chỉ hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp thông qua dự án phát triển khoa học - công nghệ. Đối với quỹ hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp phải huy động 100% từ ngoài ngân sách. Cụ thể là huy động từ sự đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp mạnh về công nghiệp, du lịch. Bởi vì khi 100% vốn ngoài ngân sách hỗ trợ thì hoạt động của quỹ sẽ linh hoạt, uyển chuyển hơn. Tất nhiên là quỹ phải gắn với điều lệ, tiêu chí cụ thể để lựa chọn ý tưởng khởi nghiệp. Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2018 sẽ làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu trên địa bàn tỉnh và phấn đấu trong quý I.2018 sẽ xây dựng và thành lập được quỹ. Sau đó, mỗi năm sẽ lựa chọn từ 3 đến 4 ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo khả thi để hỗ trợ.

PV: Ông có nghĩ rằng các doanh nghiệp lớn sẽ ủng hộ chủ trương này?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh: Thực ra, việc thành lập quỹ hỗ trợ khởi nghiệp là một nhu cầu và mong muốn của doanh nghiệp, bởi họ rất cần các ý tưởng mới phục vụ trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, du lịch… Vì thế tôi nghĩ việc huy động nguồn lực này hết sức khả thi. Còn về đối tượng xem xét hỗ trợ thì bao gồm tất cả mọi người, không kể là người trong hay ngoài tỉnh, miễn sao ý tưởng khởi nghiệp đó phục vụ cho sự phát triển của tỉnh.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Báo Quảng Nam

VINH ANH (thực hiện)

[Trở về]
 
Tin mới hơn
UBND tỉnh nghe báo cáo Đề án hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13/10/2020
Hội thảo trực tuyến “Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các địa phương ở Việt Nam”
Ngày 26 tháng 8 năm 2020, Ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ gửi thư chúc mừng đến Ông Nguyễn Phi Thạnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2019
Ba phụ nữ Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn phải gói chống ẩm?
THÔNG ĐIỆP NGÀY SỞ HỮU TRÍ TUỆ THẾ GIỚI 2020 (26/4): 'ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÌ MỘT TƯƠNG LAI XANH'
Việt Nam có thêm tạp chí lọt danh sách 'Web of Science'
Bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép đạt tiêu chuẩn châu Âu
Zoom tiếp tục bị tấn công, sử dụng thế nào cho an toàn?
Viện Ứng dụng công nghệ: Chế tạo thành công robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh
Phóng sự "Hồi sinh cây quế Trà My"
Công bố dịch COVID-19 toàn quốc
Thủ tướng Chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc
5 điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Liệu Covid-19 có chấm dứt khi mùa hè đến?
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam thực hiện sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả
Giới thiệu một số kết quả tại Hội thảo về Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực hiện phục vụ đăng ký mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm Sâm củ và phát triển vùng trồng sâm theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam_ Trước thời cơ, thách thức của CMCN 4.0
Bài phỏng vấn của Nhà báo TRIEU NHAN với Ông Phạm Viết Tích_ Giám đốc Sở KH&CN Quảng Nam về: Giải pháp tăng cường dụng khoa học & công nghệ vào sản xuất và đời sống
Nghiệm thu đề tài: Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật trong âm nhạc dân gian của Người CơTu tại Quảng Nam
Hội thảo khoa học Đề tài cấp Nhà nước: Xói lở bờ biển, cửa sông
Nghiệm thu Đề tài khoa học ứng dụng Rada hàng hải và tiêu phản xạ góc trên tàu đánh bắt xa bờ
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu ứng dụng đèn LED và SOLAR trên tàu chụp mực 4 tăng công
THÔNG BÁO Về việc đăng ký hỗ trợ theo cơ chế Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của HĐND tỉnh Quảng Nam
TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT 02/2019/NQ-HĐND CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM VỀ CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN HOẠT ĐỘNG KHCN TỈNH QUẢNG NAM GIAI ĐOẠN 2019-2025
Giới thiệu chính sách hỗ trợ về KH&CN với nhiều ưu đãi, dễ tiếp cận cho tổ chức, cá nhân tại tỉnh Quảng Nam
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhận nhiều ưu đãi mới
Hợp tác “3 nhà”, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học
Các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hoạt động khoa học và công nghệ theo Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của Hội đồng nhân tỉnh
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhận nhiều ưu đãi mới
Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Nam Trung Bộ -Tây nguyên lần thứ 15
Kỷ yếu Hội thảo:Giải pháp tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống
Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ Việt Nam (1959 - 2019) và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ Nhất, năm 2019
Hội thảo: Giải pháp tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống
Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ
Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Khoa học và Công nghệ (1959 -2019), Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo lần thứ nhất năm 2019
Quyết định số 467/QĐ-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ
Ngày Sở hữu trí tuệ 2019: Bàn về Sở hữu trí tuệ và thể thao
Từ nghiên cứu đến thực tiễn với cây sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam
Lễ Kết nạp đảng viên mới của Chi bộ Trung tâm Khoa học và Công nghệ
Gặp mặt đầu xuân 2019
Công bố Quyết định thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quảng Nam và các quyết định về công tác cán bộ
“Khoa học và Công nghệ năm 2019 phải tốt hơn 2018”
Sở Khoa học và Công nghệ thăm và chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng và xã kết nghĩa Trà Tân, huyện Bắc Trà My nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019
Nhà sưu tầm những bất ngờ toán lý
Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018 của Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nổi bật năm 2018
Đầu Trước Sau Cuối
Tin cũ hơn
Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với UBND tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018 - 2025
Quảng Nam: Đẩy mạnh hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Hội nghị triển khai nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2018
Thứ trưởng Bộ Khoa học: 'Doanh nghiệp khoa học sẽ được ưu đãi'
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018
Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng 2017, phương hướng nhiệm vụ 2018
Tập trung lãnh đạo đổi mới cơ chế quản lý khoa học
KỲ VỌNG CƠ CHẾ ĐỘT PHÁ CHO DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
Thúc đẩy thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Toàn văn nội dung giao lưu trực tuyến: “Đưa tiến bộ kỹ thuật về nông thôn miền núi”
Quảng Nam ban hành Kế hoạch Hệ sinh thái khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2025
Công bố 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2016
Công nhận Công viên phần mềm Đà Nẵng là Khu Công nghệ thông tin tập trung
10 bức ảnh vũ trụ ấn tượng của NASA năm 2017
Thông tin KH&CN hạ tầng nền tảng cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
Hội nghị toàn quốc về công tác thông tin, thống kê KH&CN
Tăng cường vị trí và vai trò của các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN trong hoạt động đổi mới công nghệ
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam tham dự sự kiện ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ tại Đà Nẵng
LÀNG KHỞI NGHIỆP XỨ QUẢNG
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thăm hỏi, động viên cán bộ và nhân dân huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam khắc phục hậu quả cơn bão số 12
Quảng Nam: Đào tạo về Tem điện tử và Startup doanh nghiệp
Tam Kỳ kết nối khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia
Diễn đàn “Doanh nghiệp Quảng Nam với Cách mạng công nghiệp 4.0 - QuangNam Startup 4.0”
Vi vu miền Tây
Quân khu kiểm tra công tác huấn luyện và công tác quản lý quân số theo tổ chức biên chế năm 2017 tại Ban chỉ huy quân sự Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam
Bảo vệ thương hiệu Ngọc Linh cho các sản phẩm từ sâm
HỘI THẢO Hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện năm 2017
Ứng dụng KH&CN từ nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh tại Quảng Nam
KHỞI NGHIỆP, NHÌN TỪ VĂN HÓA XỨ QUẢNG
Tọa đàm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - kết nối thành công
Kết nối khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam 2017
Phát hiện gây sốc: Điện thoại làm con người ngớ ngẩn hơn
Phát hiện gây sốc: Điện thoại làm con người ngớ ngẩn hơn
Bế mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017
Hội thảo “Giải pháp phát triển sâm Ngọc Linh”
Bổ sung Sâm Ngọc Linh vào danh mục sản phẩm quốc gia
Khởi nguồn Ý tưởng khởi nghiệp vì sự phát triển Quảng Nam
Tọa đàm HƯỞNG ỨNG NGÀY KH&CN VIỆT NAM 18-5
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM THỎA THUẬN HỢP TÁC KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VỚI VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 2017-2020
Khai trương Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam
GIẢI BÓNG ĐÁ CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 67 NĂM NGÀY ĐO LƯỜNG VIỆT NAM (20/01/1950 – 20/01/2017)
9 công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh
Khánh thành dự án nhà máy điện gió Phú Lạc
Nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: “Nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao khả năng chống hạn, cấp nước sinh hoạt cho vùng hạ du của các công trình thủy lợi thủy điện trên lưu vực Vu gia – Thu bồn”
Chiếc trực thăng tự chế thứ 2 của lão nông Bình Dương cất cánh
Sở Khoa học và Công nghệ và Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam triển khai phương án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KH&CN để sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng tại 30 xã trong năm 2016
Thứ trưởng Trần Việt Thanh thăm và làm việc tại Sở KH&CN Quảng Nam
Công bố chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ
Những công nghệ tiên tiến giúp phát hiện thực phẩm bẩn
Hội thảo phổ biến chính sách phát triển doanh nghiệp KH&CN
Trang 1 của 2 Đầu Trước Sau Cuối