Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SKHCN > chitiettin
 

 Chi tiết tin

 
Hội sâm núi Ngọc Linh và quế Trà My Quảng Nam
Đăng bởi L.M.Thảo, H.T.A.Tuyết .Vào ngày 11/05/2018. Đã xem 504 lượt
Đại hội thành lập Hội Quế Trà và Sâm núi Ngọc linh

             Cây Quế sinh trưởng, phát triển, tồn tại lâu đời trên vùng đất Trà My, được coi là giống bản địa, còn được biết đến với tên gọi “Cao sơn Ngọc quế”, cây quế được xác định là cây kinh tế mũi nhọn và chiến lược lâu dài của tỉnh.

      Được sự quan tâm của Bộ Khoa học & Công nghệ, UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Quảng Nam, Uỷ ban Nhân dân huyện Nam, Bắc Trà My đã xây dựng hồ sơ và đăng ký Chỉ dẫn địa lý ”Trà My” cho sản phẩm quế vỏ . Ngày 13 tháng 10 năm 2011, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học & Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2293/QĐ-SHTT về việc cấp văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Trà My” cho sản phẩm quế vỏ. Để sản phẩm quế Trà My ngày càng có uy tín trên thị trường, cần thiết phải có tổ chức tập thể quản lý, phát triển các sản phẩm quế Trà My, phát huy hiệu quả thương hiệu “quế Trà My” và Đại hội thành lập Hội Quế Trà My lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2014-2019 vào ngày 26 tháng 9 năm 2014 diễn ra tại Hội trường UBND huyện Bắc Trà My.

      Hội quế Trà My được thành lập là bước ngoặt lớn đối với các địa phương trồng quế, là sự ghi nhận của các cơ quan chức năng đối với sản phẩm nổi tiếng của địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung, nó không chỉ phù hợp với tình hình sản xuất mà còn đáp ứng mong muốn của người dân và chính quyền địa phương về sự liên kết trong sản xuất, tiêu thụ, về thông tin thị trường. Qua đó, góp phần đáng kể trong việc khôi phục phát triển cây quế Trà My, nâng cao uy tín, chất lượng sản phẩm quế Trà My trong con mắt người tiêu dùng. Hội quế Trà My được thành lập là cầu nối hợp tác, hỗ trợ giữa các Hội viên trong Hội, là tổ chức đại diện và bảo vệ lợi ích hợp pháp của những người sản xuất kinh doanh quế Trà My và các sản phẩm từ quế Trà My.

Bên cạnh cây quế Trà My, Quảng Nam có rất nhiều sản phẩm đặc trưng, quý hiếm, trong đó phải kể đến cây sâm Ngọc Linh, hiện nay cây sâm Ngọc Linh đã được công nhận là sản phẩm quốc gia và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý số 00049 ”Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ (theo Quyết định số 3235/QĐ-SHTT ngày 16/8/2016 của Cục Sở hữu trí tuệ).

Kể từ sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý và công nhận là sản phẩm quốc gia, những giá trị về chất lượng sâm Ngọc Linh được thông tin, phổ biến rộng rãi hơn; số lượng người quan tâm và mong muốn được sử dụng sâm Ngọc Linh  tăng lên nhanh chóng; trong khí đó, số lượng sản phẩm sâm Ngọc Linh được cung cấp trên thị trường còn hạn chế, giá bán sâm Ngọc Linh tăng gấp 4-5 lần so với trước đây. Điều này đã dẫn đến hoạt động kinh doanh sâm Ngọc Linh giả ngày càng gia tăng,...

Để khắc phục tình trạng trên, hiện nay chính quyền địa phương đã và đang xây dựng nhiều chính sách, chương trình, đề án, dự án để bảo tồn, phát triển vùng trồng sâm Ngọc Linh, nhằm tăng sản lượng sâm Ngọc Linh, đáp ứng nhu cầu của thị trường đa dạng các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh và tăng cường thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tình trạng kinh doanh sâm Ngọc Linh giả trên thị trường – tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh sâm Ngọc Linh, tổ chức chức phiên chợ mua bán sâm Ngọc Linh, kiểm soát truy xuất nguồn gốc xuất xứ sâm Ngọc Linh ... Đồng thời, để quản lý và sử dụng có hiệu quả chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ của tỉnh Quảng Nam, cần thiết phải thành lập tổ chức tập thể là Hội hoặc hiệp Hội những người sản xuất kinh doanh sâm Ngọc Linh cùng tham gia. Vì vậy, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương mở rộng Hội Quế Trà My thành Hội Sâm núi Ngọc Linh và Quế Trà My. Vào ngày 03/05/2018, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin thể thao huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã tiến hành Đại hội bất thường Hội Quế Trà My nhiệm kỳ 2014 – 2019 để thành lập Hội Sâm núi Ngọc Linh và Quế Trà My.

          Tham dự Đại hội có 210 đại biểu, trong đó có 180 đại biểu là hội viên Hội Sâm núi Ngọc Linh và Quế Trà My. Đại hội rất vinh dự được chào đón các đồng chí đại diện Lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Kon Tum, Hội Sâm Ngọc Linh tỉnh Kon Tum; Lãnh đạo các Sở: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp & PTNT, Y tế, Công thương và các cơ quan/ban/ngành tỉnh Quảng Nam; các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn; Các đồng chí là Bí thư, Phó bí thư, Chủ tịch, phó Chủ tịch UBND các xã nằm trong vùng trồng sâm Ngọc Linh và quế Trà My; hội viên Hội Sâm núi Ngọc Linh và Quế Trà My; các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh các sản phẩm sâm và quế trong và ngoài tỉnh; các đơn vị truyền thông trung ương, địa phương về dự và đưa tin.

          Đại hội đã thống nhất quyết nghị: Báo cáo tổng kết hoạt động của Hội Quế Trà My và phương hướng, nhiệm vụ Hội Sâm núi Ngọc Linh và Quế Trà My nhiệm kỳ 2014-2019. Nhất trí thông qua Điều lệ Hội Sâm núi Ngọc Linh và Quế Trà My nhiệm kỳ 2014 -2019. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội gồm 25 đồng chí; Ban chấp hành Hội cũng đã tiến hành họp và bầu các chức danh Ban Thường vụ Hội gồm 07 đồng chí.

Ông Đinh Mướk – Nguyên Chủ tịch Hội Quế Trà My làm Chủ tịch Hội Sâm núi Ngọc Linh và Quế Trà My.

Các Phó Chủ tịch: ông Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Giám đốc Công ty Hương Quế Hùng Dũng; ông Lê Minh Thảo - Trưởng phòng Quản lý Chuyên ngành, Sở KH&CN Quảng Nam; ông Trần Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tông Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Dược - Sâm Ngọc Linh Quảng Nam; ông Trịnh Minh Quý - Giám đốc Trung tâm Sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My.

Hình ảnh tại Đại Hội

Hội sâm núi Ngọc Linh và quế Trà My Quảng Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của những người sản xuất, kinh doanh sâm củ Ngọc Linh, quế vỏ Trà My trong vùng CDĐL trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, được thành lập theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản. Mục đích của Hội là liên kết, hợp tác, hỗ trợ nhau về kinh tế - kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh sâm củ Ngọc Linh, quế vỏ Trà My; đại diện và bảo vệ lợi ích hợp pháp các hội viên của Hội.

Đại hội thành lập Hội sâm núi Ngọc Linh và quế Trà My Quảng Nam có ý nghĩa to lớn, mở ra một giai đoạn mới về công tác xây dựng Hội và phát triển thương hiệu quế Trà My, sâm Ngọc Linh phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế. Hội sâm núi Ngọc Linh và quế Trà My được thành lập là bước ngoặt lớn đối với các địa phương trồng quế Trà My, trồng sâm Ngọc Linh, là sự ghi nhận của các cơ quan chức năng đối với sản phẩm nổi tiếng của địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung, nó không chỉ phù hợp với tình hình sản xuất mà còn đáp ứng mong muốn của người dân và chính quyền địa phương về sự liên kết trong sản xuất, tiêu thụ, về thông tin thị trường. Qua đó, góp phần đáng kể trong việc phát triển cây quế Trà My, cây sâm Ngọc Linh, nâng cao uy tín, chất lượng sản phẩm quế Trà My, sâm Ngọc Linh trong con mắt người tiêu dùng. Hội sâm núi Ngọc Linh và quế Trà My được thành lập là cầu nối hợp tác, hỗ trợ giữa các Hội viên trong Hội, là tổ chức đại diện và bảo vệ lợi ích hợp pháp của những người sản xuất kinh doanh quế Trà My, sâm Ngọc Linh và các sản phẩm từ quế Trà My, sâm Ngọc Linh./.

[Trở về]
 
Tin mới hơn
TẠO LẬP, QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG NHÃN HIỆU LÀ CƠ SỞ PHÁT TRIỂN CÁC SẢN PHẨM ĐẶC TRƯNG CỦA TỈNH QUẢNG NAM
PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU TƠ, LỤA QUẢNG NAM
Ứng dụng khoa học công nghệ trong việc trồng sâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia phát triển sản phẩm sâm
Đầu Trước Sau Cuối
Tin cũ hơn
Đào tạo về an toàn, kiểm soát bức xạ và hạt nhân
Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2017
MỘT SỐ TÍNH CHẤT, CHẤT LƯỢNG, DANH TIẾNG CỦA SẢN PHẨM SÂM CỦ MANG CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “NGỌC LINH”
YẾU TỐ ĐẶC THÙ VỀ ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN VÙNG TRỒNG SÂM NGỌC LINH
Mở rộng Hội Quế Trà My gắn với phát triển sâm Ngọc Linh
Tập huấn đăng ký và khai thác sáng kiến
NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA MÁY X QUANG VÀ CÁC KHÍA CẠNH TỐI ƯU HÓA AN TOÀN BỨC XẠ TRONG X QUANG CHẨN ĐOÁN TRONG Y TẾ
Tập huấn về công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ
HOÀN THIỆN, NỘP BỔ SUNG VÀ GIA HẠN THỜI GIAN NỘP HỒ SƠ XÉT, CÔNG NHẬN SÁNG KIẾN CẤP TỈNH
Một số văn bản, tài liệu liên quan đến hoạt động sáng kiến
NGHIỆM THU DỰ ÁN “QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN CHỈ DẪN ĐỊA LÝ TRÀ MY CHO SẢN PHẨM QUẾ CỦA TỈNH QUẢNG NAM”
TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN KIẾN THỨC VỀ ỨNG PHÓ SỰ CỐ BỨC XẠ HẠT NHÂN
Quế vỏ Trà My chỉ dẫn địa lý được bảo hộ
Trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Quế Tra My
Cấp lại giấy chứng nhận tổ chức đủ điều kiện hoạt động giám định sở hữu công nghiệp
Cấp giấy chứng nhận tổ chức đủ điều kiện hoạt động giám định sở hữu công nghiệp.
Trang 1 của 1 Đầu Trước Sau Cuối