Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SKHCN > chitiettin
 

 Chi tiết tin

 
Phát triển ứng dụng những giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ có tiềm năng từ kết quả các Hội thi sáng tạo kỹ thuật và Giải thưởng Phạm Phú Thứ về KHCN tỉnh Quảng Nam vào thực tế sản xuất – đời sống
Đăng bởi Hồ Vĩnh Hòa .Vào ngày 18/05/2018. Đã xem 856 lượt
Tham luận của Liên Hiệp các Hội KH&KT tỉnh Quảng Nam tại sự kiện Chào mừng ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5

                                                       - Hồ Vĩnh Hòa -

Trưởng Ban Khoa học Công nghệ & TV, PB

                                              Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Nam

 

Trong những năm qua, có hàng trăm đề tài khoa học, giải pháp kỹ thuật  tham gia dự thi Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh là cơ quan thường trực tổ chức.

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ, Sở Giáo dục Đào tạo và Tỉnh đoàn tổ chức thường niên, đến nay đã tổ chức thành công 10 lần Cuộc thi cấp tỉnh. Trong 10 năm qua, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng đã thu hút ngày càng nhiều các em học sinh tham gia. Số lượng mô hình, sản phẩm dự thi có chất lượng năm sau cao hơn năm trước. Cuộc thi đã khơi dậy niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật của các em thanh thiếu niên, nhi đồng trên toàn tỉnh. Mô hình sản phẩm dự thi bao gồm nhiều lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập, Phần mềm tin học, Sản phẩm thân thiện với môi trường, Dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em,Giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Hầu hết ý tưởng sáng tạo của các em đều xuất phát từ yêu cầu thực tế đời sống, sinh hoạt và học tập.

 Với những kiến thức đã học tại nhà trường cộng với niềm say mê sáng tạo và sự quan sát tinh tế, các em đã sáng chế ra nhiều mô hình độc đáo, thiết thực. Điển hình như là Máy tách hạt ngô của em Nguyễn Thành Phi (Hội An), Xe đánh rãnh và gieo hạt của em Phan Thanh Nhã (Duy Xuyên), Xe điện thông minh của em Đoàn Lê Công Khang ( Tiên Phước), Máy quét rác đa năng giảm bụi của em Thủy Ngọc Cảnh (Thăng Bình),…

 

Kết quả đoạt giải tại các Cuộc thi như là điểm khởi đầu thuận lợi để các em nuôi dưỡng ước mơ, nâng cao ý chí phấn đấu trên con đường học tập của mình, nhiều em học sinh đã trưởng thành và đang tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học của mình ở trường đại học hoặc nơi công tác.

 

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh được tổ chức hai năm một lần. Hội thi do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ, Sở Giáo dục Đào tạo, Liên đoàn lao động tỉnh và Tỉnh đoàn tổ chức, đến nay đã tổ chức 07 lần Hội thi cấp tỉnh. Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh đã trở thành sân chơi trí tuệ, bổ ích, thu hút mọi thành phần tham gia. Nhiều sáng kiến. giải pháp cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo rộng khắp.

   Nhiều giải pháp sáng tạo nếu được ứng dụng rộng rãi sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, điển hình như: Máy xén cỏ và cây cảnh của tác giả Đào Bội Thuyên (Hiệp Đức), Xe gieo hạt mini đẩy tay của tác giả Lê Đức Tiếp ( Đại Lộc), Mô hình mainbuck hàn tiếp xúc bán tự động của tác giả Nguyễn Công Thức, Nguyễn Chu Tân (Trường Cao đẳng nghề Trường Hải) –đoạt Giải Nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13 (2016-2017), Máy sản xuất bánh tráng tự động của tác giả Nguyễn Văn Chương (Quế Sơn), Hệ thống sấy sử dụng năng lượng mặt trời cho các đơn vị bảo quản, chế biến thủy hải sản của tác giả Doãn Trọng Lân (Trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn – Sở Công thương), Bộ dụng cụ xẻ niệu quản lấy sỏi dùng trong mổ nội soi của tác giả Nguyễn Văn Huấn ( Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc), Tàu vớt bèo tây, rác thải sông của tác giả Hồ Văn Luyên ( Đại Lộc), Chiếc cày đẩy đa năng dùng cho canh tác đất màu của tác giả Lương Minh Đồng ( Đại Lộc),…

 

Hội thi đã thu hút đông đảo các thành phần trong xã hội tham gia như: cán bộ, công chức, viên chức, kỹ sư, bác sỹ, người lao động say mê sáng tạo tham dự và đã tạo hiệu ứng tốt trong phong trào thi đua lao động sáng tạo. Hầu hết các lĩnh vực kinh tế xã hội của tỉnh đều có có giải pháp tham gia như: nông nghiệp, ngư nghiệp, cơ khí tự động hóa, giao thông, xây dựng, công nghệ thông tin, môi trường, giáo dục, y tế,… Phần lớn các giải pháp tham gia dự thi đã được ứng dụng có hiệu quả trong thực tế đời sống, sản xuất.

 

Giải thưởng Phạm Phú Thứ về khoa học và công nghệ được xét tặng cho những công trình khoa học và công nghệ xuất sắc, có giá trị cao về khoa học và công nghệ, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực, có tác dụng lớn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh, quốc phòng và sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ của tỉnh Quảng Nam. Việc ban hành Giải thưởng thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo đảng và chính quyền địa phương đối với đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ. Tổ chức Giải thưởng Phạm Phú Thứ về khoa học và công nghệ là một hoạt động tôn vinh đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Quảng Nam, ghi nhận sự đóng góp của các nhà khoa học trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tôn vinh trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo là việc làm hết sức thiết thực, góp phần động viên, khích lệ đội ngũ trí thức và người lao động thi đua lao động sáng tạo, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là đam mê nghiên cứu khoa học, đồng thời thể hiện sự quan tâm trân trọng của các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn xã hội đối với đội ngũ trí thức. Các lĩnh vực khoa học được xét tặng Giải thưởng gồm: Khoa học tự nhiên, Khoa học kỹ thuật và công nghệ, Khoa học Y, dược, Khoa học Nông nghiệp, Khoa học xã hội và nhân văn.

    Giải thưởng Phạm Phú Thứ về khoa học và công nghệ lần thứ nhất đã nhận 08 hồ sơ tham gia và đã chọn được 03 đề tài khoa học để trao giải. Đó là đề tài“Ứng dụng kỹ thuật xây dựng mô hình phát triển vùng nguyên liệu sâm Ngọc Linh tại xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam”do DS.CKI. Đặng Ngọc Phái làm chủ nhiệm đề tài, Đề tài : “Nghiên cứu đưa văn học Quảng Nam vào giảng dạy trong chương trình Ngữ văn Trung học cơ sở” do CN. Trương Văn Huyên làm chủ nhiệm đề tài, Giải pháp kỹ thuật“Mạch báo động chống mất cắp cáp tổng hạ thế tại trạm biến áp phụ tải” của tác giả ThS.Nguyễn Lê Toàn -  Điện lực Quảng Nam.

 

Nhiều đề tài đoạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng có khả năng áp dụng vào thực tế đem lại hiệu quả kinh tế xã hội cao. Tuy nhiên việc áp dụng các đề tài vào thực tế sản xuất - đời sống vẫn còn chưa được như mong muốn do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Thực tế là hiện nay giữa nhà khoa học và nhà sản xuất không có mối liên kết chặt chẽ. Nhà sản xuất thì không có thông tin đầy đủ về các nhà khoa học, không biết nhà khoa học làm được những gì để mình có thể đặt hàng. Nhà khoa học thì vẫn tiếp tục nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên môn của mình và đa số dừng lại ở mức độ nghiên cứu, không có kinh nghiệm và điều kiện để tiếp thị sản phẩm nghiên cứu của mình. Do đó vấn đề đẩy mạnh việc triển khai các kết quả nghiên cứu của đề tài khoa học công nghệ vào vào thực tế sản xuất - đời sống một cách hiệu quả, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh là nhiệm vụ quan trọng của Sở Khoa học và Công nghệ - cơ quan quản lý Nhà nước về khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh với chức năng tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh, phát huy tiềm năng, trí tuệ của đội ngũ trí thức phục vụ cho sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.

 

Cần có một số giải pháp cụ thể để đưa các kết quả nghiên cứu của đề tài khoa học công nghệ, giải pháp sáng tạo kỹ thuật vào vào thực tế sản xuất - đời sống như sau:

- Các tác giả tiếp tục đầu tư công sức và trí tuệ để hoàn chỉnh kết quả nghiên cứu hoặc hoàn thiện giải pháp sáng tạo.

- Sở Khoa học và Công nghệ tạo điều kiện giúp các tác giả đăng ký sở hữu trí tuệ các kết quả nghiên cứu, giải pháp sáng tạo kỹ thuật của mình đồng thời thông tin đầy đủ, chi tiết về thị trường công nghệ tại địa phương.

- Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức các diễn đàn có nhiều bên liên quan tham dự để các tác giả có cơ hội được trình bày các kết quả nghiên cứu, giải pháp sáng tạo kỹ thuật đồng thời tiếp thị sản phẩm nghiên cứu của mình đến các nhà sản xuất. Các diễn đàn này cần được sự giúp sức của cơ quan thông tin đại chúng.

- Chính quyền có cơ chế hỗ trợ chính sách, tài chính cho các doanh nghiệp nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ, ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học hoặc áp dụng các giải pháp sáng tạo kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. 

[Trở về]
 
Tin mới hơn
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13/10/2020
Hội thảo trực tuyến “Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các địa phương ở Việt Nam”
Ngày 26 tháng 8 năm 2020, Ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ gửi thư chúc mừng đến Ông Nguyễn Phi Thạnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2019
Ba phụ nữ Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn phải gói chống ẩm?
THÔNG ĐIỆP NGÀY SỞ HỮU TRÍ TUỆ THẾ GIỚI 2020 (26/4): 'ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÌ MỘT TƯƠNG LAI XANH'
Việt Nam có thêm tạp chí lọt danh sách 'Web of Science'
Bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép đạt tiêu chuẩn châu Âu
Zoom tiếp tục bị tấn công, sử dụng thế nào cho an toàn?
Viện Ứng dụng công nghệ: Chế tạo thành công robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh
Phóng sự "Hồi sinh cây quế Trà My"
Công bố dịch COVID-19 toàn quốc
Thủ tướng Chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc
5 điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Liệu Covid-19 có chấm dứt khi mùa hè đến?
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam thực hiện sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả
Giới thiệu một số kết quả tại Hội thảo về Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực hiện phục vụ đăng ký mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm Sâm củ và phát triển vùng trồng sâm theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam_ Trước thời cơ, thách thức của CMCN 4.0
Bài phỏng vấn của Nhà báo TRIEU NHAN với Ông Phạm Viết Tích_ Giám đốc Sở KH&CN Quảng Nam về: Giải pháp tăng cường dụng khoa học & công nghệ vào sản xuất và đời sống
Nghiệm thu đề tài: Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật trong âm nhạc dân gian của Người CơTu tại Quảng Nam
Hội thảo khoa học Đề tài cấp Nhà nước: Xói lở bờ biển, cửa sông
Nghiệm thu Đề tài khoa học ứng dụng Rada hàng hải và tiêu phản xạ góc trên tàu đánh bắt xa bờ
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu ứng dụng đèn LED và SOLAR trên tàu chụp mực 4 tăng công
THÔNG BÁO Về việc đăng ký hỗ trợ theo cơ chế Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của HĐND tỉnh Quảng Nam
TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT 02/2019/NQ-HĐND CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM VỀ CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN HOẠT ĐỘNG KHCN TỈNH QUẢNG NAM GIAI ĐOẠN 2019-2025
Giới thiệu chính sách hỗ trợ về KH&CN với nhiều ưu đãi, dễ tiếp cận cho tổ chức, cá nhân tại tỉnh Quảng Nam
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhận nhiều ưu đãi mới
Hợp tác “3 nhà”, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học
Các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hoạt động khoa học và công nghệ theo Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của Hội đồng nhân tỉnh
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhận nhiều ưu đãi mới
Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Nam Trung Bộ -Tây nguyên lần thứ 15
Kỷ yếu Hội thảo:Giải pháp tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống
Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ Việt Nam (1959 - 2019) và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ Nhất, năm 2019
Hội thảo: Giải pháp tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống
Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ
Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Khoa học và Công nghệ (1959 -2019), Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo lần thứ nhất năm 2019
Quyết định số 467/QĐ-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ
Ngày Sở hữu trí tuệ 2019: Bàn về Sở hữu trí tuệ và thể thao
Từ nghiên cứu đến thực tiễn với cây sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam
Lễ Kết nạp đảng viên mới của Chi bộ Trung tâm Khoa học và Công nghệ
Gặp mặt đầu xuân 2019
Công bố Quyết định thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quảng Nam và các quyết định về công tác cán bộ
“Khoa học và Công nghệ năm 2019 phải tốt hơn 2018”
Sở Khoa học và Công nghệ thăm và chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng và xã kết nghĩa Trà Tân, huyện Bắc Trà My nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019
Nhà sưu tầm những bất ngờ toán lý
Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018 của Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nổi bật năm 2018
Hội nghị viên chức và người lao động Trung tâm Ứng dụng và Thông tin Khoa học – Công nghệ Quảng Nam năm 2018
Đầu Trước Sau Cuối
Tin cũ hơn
Hội thảo “Khởi nghiệp Sáng tạo Hội An 2018”
Hội thảo kết quả theo dõi mô hình nhân giống và trồng một số cây dược liệu tại Quảng Nam
Nhân tài Đất Việt 2018: Một mùa Giải thưởng mới với rất nhiều điểm khác biệt (nguồn http://nhantaidatviet.vnpt.vn)
Dự án Trường Sơn Xanh tỉnh Quảng Nam do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ chính thức khởi động
Tuyển chọn các nhiệm vụ KH&CN thuộc dự án KHCN cấp nhà nước: Nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy kéo 4 bánh đến 50HP mang thương hiệu Việt Nam
Ra mắt cuốn sách “Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư – cuộc Cách mạng của sự hội tụ và tiết kiệm”
Hội thảo khoa học “50 năm cuộc tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân - 1968 ở Quảng Nam”
Kết nối sinh viên Quảng Nam tại Huế
Thông báo kết luận của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Hội thảo triển khai Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia Sâm Việt Nam được tổ chức vào ngày 10/01/2018 tại Hà Nội
Sở Khoa học và Công nghệ gặp mặt đầu năm mới (Xuân Mậu Tuất)
KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH QUẢNG NAM VỚI THỰC TẾ SẢN XUẤT - ĐỜI SỐNG
Hội thảo "Mô hình và giải pháp xây dựng, quản lý Khu công nghệ cao (CNC)"
Quảng Nam và Đà Nẵng “chung tay” xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo
Cú hích khởi nghiệp
Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với UBND tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018 - 2025
Quảng Nam: Đẩy mạnh hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Hội nghị triển khai nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2018
Thứ trưởng Bộ Khoa học: 'Doanh nghiệp khoa học sẽ được ưu đãi'
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018
Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng 2017, phương hướng nhiệm vụ 2018
Tập trung lãnh đạo đổi mới cơ chế quản lý khoa học
KỲ VỌNG CƠ CHẾ ĐỘT PHÁ CHO DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
Thúc đẩy thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Toàn văn nội dung giao lưu trực tuyến: “Đưa tiến bộ kỹ thuật về nông thôn miền núi”
Quảng Nam ban hành Kế hoạch Hệ sinh thái khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2025
Công bố 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2016
Công nhận Công viên phần mềm Đà Nẵng là Khu Công nghệ thông tin tập trung
10 bức ảnh vũ trụ ấn tượng của NASA năm 2017
Thông tin KH&CN hạ tầng nền tảng cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
Hội nghị toàn quốc về công tác thông tin, thống kê KH&CN
Tăng cường vị trí và vai trò của các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN trong hoạt động đổi mới công nghệ
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam tham dự sự kiện ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ tại Đà Nẵng
LÀNG KHỞI NGHIỆP XỨ QUẢNG
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thăm hỏi, động viên cán bộ và nhân dân huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam khắc phục hậu quả cơn bão số 12
Quảng Nam: Đào tạo về Tem điện tử và Startup doanh nghiệp
Tam Kỳ kết nối khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia
Diễn đàn “Doanh nghiệp Quảng Nam với Cách mạng công nghiệp 4.0 - QuangNam Startup 4.0”
Vi vu miền Tây
Quân khu kiểm tra công tác huấn luyện và công tác quản lý quân số theo tổ chức biên chế năm 2017 tại Ban chỉ huy quân sự Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam
Bảo vệ thương hiệu Ngọc Linh cho các sản phẩm từ sâm
HỘI THẢO Hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện năm 2017
Ứng dụng KH&CN từ nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh tại Quảng Nam
KHỞI NGHIỆP, NHÌN TỪ VĂN HÓA XỨ QUẢNG
Tọa đàm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - kết nối thành công
Kết nối khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam 2017
Phát hiện gây sốc: Điện thoại làm con người ngớ ngẩn hơn
Phát hiện gây sốc: Điện thoại làm con người ngớ ngẩn hơn
Bế mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017
Hội thảo “Giải pháp phát triển sâm Ngọc Linh”
Bổ sung Sâm Ngọc Linh vào danh mục sản phẩm quốc gia
Trang 1 của 3 Đầu Trước Sau Cuối