Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SKHCN > chitiettin
 

 Chi tiết tin

 
Trồng bưởi trên đất bạc màu của huyện Phú Ninh
Đăng bởi Phan Văn Phu .Vào ngày 04/07/2018. Đã xem 505 lượt
Xuất phát từ yêu cầu thực tế, qua nghiên cứu, khảo sát các yếu tố về sinh vật học và yêu cầu sinh thái của cây trồng. Trung tâm Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ Quảng Nam đã nghiên cứu chọn giống và xây dựng mô hình trồng bưởi trụ lông, bưởi da xanh thâm canh bằng phân hữu cơ, kết hợp tưới bằng béc phun trên vùng đất đồi, đất bạc màu các xã thuộc huyện Phú Ninh

Quảng Nam có một số cây ăn quả, công nghiệp bản địa nổi tiếng từ bao đời nay như: Bưởi trụ lông Đại Bình, chuối thanh tiêu Quế Sơn, thanh trà, bòn bon, chuối tiêu, cây tiêu Tiên Phước…; trong đó có một số cây đã được đăng ký nhãn hiệu và tạo dựng thương hiệu được nhiều tỉnh thành của cả nước biết đến.

          Tuy nhiên, hiện nay việc phát triển các loài cây ăn quả, cây công nghiệp ở mức độ còn thấp về năng suất và chất lượng; sản lượng hằng năm không nhiều, chủ yếu cung ứng nhỏ lẻ, chưa thành hàng hóa nên chưa trở thành sản phẩm chủ lực trong phát triển kinh tế để giúp người dân thoát nghèo, làm giàu được. Có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân chính rất quan trọng là bình tuyển, xây dựng vườn lưu cây đầu dòng, chọn lọc, nhân giống, bảo tồn, phát triển các loại cây trên chưa được quan tâm đúng mức.

Giống tốt là một trong những khâu quan trọng nhất, quyết định đến năng suất cây trồng, không có giống được cải thiện theo mục tiêu kinh tế thì không thể đưa năng suất cây trồng lên cao. Vì thế, cải thiện giống nhằm không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng và các sản phẩm mong muốn khác là một yêu cầu cấp bách đối với sản xuất của ngành nông nghiệp tỉnh nhà.

          Nhìn nhận ở góc độ kinh tế và kỹ thuật thì việc đầu tư phát triển cây ăn quả cây công nghiệp chất lượng, hiệu quả thiết thực thì phải quan tâm đến các yếu tố khoa học như việc chọn giống chuẩn, thâm canh thiên về hữu cơ, chăm sóc đúng kỹ thuật và một số yếu tố cần thiết khác sẽ tạo ra sản phẩm đúng mong đợi.

          Việc bảo tồn phát triển cây ăn quả, cây công nghiệp bản địa hiện nay được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo bằng các chính sách đã đi vào thực tế sản xuất là hướng đi đúng; tuy nhiên để đa dạng hóa sản phẩm cây ăn quả; đặc biệt là những cây thích hợp với điều kiện tự nhiên tại Quảng Nam, sinh trưởng nhanh, năng suất cao, chất lượng được thị trường chấp nhận, thời gian cho sản phẩm sớm và quanh năm.

          Xuất phát từ yêu cầu thực tế, qua nghiên cứu, khảo sát các yếu tố về sinh vật học và yêu cầu sinh thái của cây trồng. Trung tâm Ứng dụng và Thông tin Khoa học và Công nghệ Quảng Nam đã nghiên cứu chọn giống và xây dựng mô hình trồng bưởi trụ lông, bưởi da xanh thâm canh bằng phân hữu cơ, kết hợp tưới bằng béc phun trên vùng đất đồi, đất bạc màu các xã thuộc huyện Phú Ninh cho kết quả rất tốt, cụ thể:

 - Loài cây trồng: Bưởi Trụ lông ghép và da xanh ghép

 - Diện tích: 1,6 ha.

 - Số lượng cây trồng: 800 cây; trong đó:

  + Bưởi Trụ lông ghép: 1,2 ha (600 cây)

   + Bưởi da xanh ghép: 0,4 ha (200 cây)

           - Kỹ thuật trồng thâm canh cây bưởi:

             + Làm đất bằng thủ công và cục bộ theo hố. Hố đào bố trí theo đường đồng mức. Tiến hành dẫy cỏ và cuốc cục bộ theo hố trồng với diện tích 1m2/hố, cuốc xới với chiều sâu ≥ 15cm, nhặt hết đá lẫn, rễ cây và đào hố ngay tâm diện tích cuốc cục bộ. Đất trước khi trồng ½ tháng tiến hành khử trùng bằng vôi.

Cây bưởi chịu úng kém nên chân đất thấp hay đất bằng phải đào hệ thống mương thoát nước.

+ Hố đào có kích thước: dài 60cm x rộng 60cm  x sâu 60cm. Đào lớp đất mặt để riêng, đất tầng dưới để riêng, nhặt hết đá lẫn và rễ cây.

+ Bón lót 05 kg/hố phân chuồng hoai. Có số hộ tự sản xuất phân hữu cơ vi sinh vật chức năng (HCVSCN) đưa vào thay thế phân chuồng.

+ Tiêu chuẩn cây trồng: Cây con được ươm trong túi bầu PE, kích thước túi bầu 20 x 25 cm. Cây cao từ 25 - 35 cm (tính từ vết ghép).

+ Thời vụ trồng: Do đất khô, trên cao, độ ẩm thấp nên mô hình trồng vào mùa mưa (lúc mưa nhẹ)

          + Mật độ trồng: 500 cây/ha. (Hàng cách hàng 5m, cây cách cây 4 m).

Lưu ý khi trồng:

 Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió chính để tránh tách chồi ghép. Sau khi trồng xong tiến hành cắm cọc và buộc dây mềm để cố định cây con.

 Không lấp đất tới vị trí mắt ghép. Hằng năm bổ sung thêm đất xung quanh gốc để đủ đất cho bộ rễ bưởi phát triển.

 Một khâu quan trọng để nâng cao tỉ lệ sống, cây mau hồi sinh là phải nện chặt gốc cây để cây không bị gió lay lắt, làm đổ cây, đứt rễ non, tạo cho cây được tiếp xúc chặt chẽ với đất nên ra rễ được thuận lợi. Khi trời nắng phải che mát cho cây bưởi.

+ Chăm sóc sau khi trồng:

Trồng dặm: Sau khi trồng 25 - 30 ngày, tiến hành kiểm tra và trồng dặm các cây chết, cây phát triển kém, bằng những cây tốt để phát triển kịp những cây trồng trước.

Tủ gốc: Tủ gốc giữ ẩm trong mùa hè bằng rơm rạ khô và cách gốc khoảng 20cm. Biện pháp này tránh được cỏ dại phát triển, đồng thời khi rơm rạ phân hủy sẽ cung cấp cho đất một lượng dinh dưỡng đáng kể.

             Trong thời kỳ đầu trước khi cây vào thời kỳ kinh doanh, một số hộ trồng xen cây ngô, lạc, sắn để cải tạo đất, chống xói mòn, tăng thêm thu nhập. 

Tưới nước: Các ngày sau khi trồng, mỗi ngày tưới 2 lần khoảng 9 giờ sáng và khoảng 4 giờ chiều, đảm bảo độ ẩm cho cây. Không tưới vào sáng sớm khi trời vẫn còn sương và giữa trưa khi trời vẫn còn nắng gắt. Vườn bưởi được bố trí tưới  bằng béc phun và ống phun nước vào mùa khô và có hệ thống thoát nước vào mùa mưa.

Bón thúc:

  Năm thứ nhất:

   Lần 1: Sau khi trồng 30 ngày tiến hành bón phân hữu cơ vi sinh: 0,5 kg/cây, kết hợp với phun phân bón qua lá (A4) 2 lần, cách nhau 7 ngày/lần.

   Lần 2: Sau khi trồng 120 ngày tiến hành bón phân hữu cơ vi sinh: 1kg/cây, kết hợp với phun phân bón qua lá (chế phẩm sinh học A2) 2 lần.

             Lần 3: Sau khi trồng 10 tháng tiến hành bón phân NPK: 0,5kg/cây và 3 kg phân chuồng hoai, kết hợp với phun phân bón qua lá (chế phẩm sinh học A2) 2 lần

 Phương thức bón phân: Đào rãnh rộng 20cm và sâu 15cm quanh gốc bưởi theo đường kính tán và bón phân vào rãnh, lấp đất lại và tưới nước.

Năm thứ hai và thứ ba: Bón tương tự năm thứ nhất, nhưng lần bón thứ 3 thì bổ sung thêm 0,3 kg kali/cây.

Các lần bón phân kết hợp với làm cỏ cho vườn bưởi (xung quanh gốc) để tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

Cây bắt đầu ra hoa kết quả sau 02 năm nhưng thời kỳ cho trái ổn định từ năm thứ 4 trở đi và có thể bón phân như sau: bón 4 - 5 kg NPK/cây/năm, 0,5 - 1 kg super lân/cây/năm, 20 - 30 kg phân hữu cơ/cây/năm.

Tỉa cành và tạo tán: Là việc làm cấp thiết ngay từ thời gian đầu.

 Từ vị trí mắt ghép trở lên khoảng 50 cm thì bấm bỏ phần ngọn, mục đích để các cành ngủ và cành bên phát triển.

 Chọn 3 cành khỏe, mọc thẳng từ thân chính và phát triển theo 3 hướng tương đồng, đều nhau làm cành cấp 1. Dùng cọc tre cột giữ cành cấp 1 với thân chính một góc 35 - 400.

 Sau khi cành cấp 1 phát triển dài 50 - 80 cm thì cắt đọt để các mầm ngủ trên cành cấp 1 phát triển thành cành cấp 2 và chỉ giữ lại 2 - 3 cành. Sau đó cũng tiến hành cắt đọt với cành cấp 2 như cành cấp 1 sẽ hình thành cành cấp 3.

 Cành cấp 3 không hạn chế số lượng và chiều dài nhưng cần loại bỏ các cành mọc quá dày hoặc quá yếu. Sau 3 năm cây sẽ có bộ tán cân đối, thuận lợi trong chăm sóc, ngừa sâu bệnh và thu hoạch.

Công việc tỉa cành được tiến hành hằng năm, loại bỏ các cành sau: Cành bị sâu bệnh, ốm yếu, nằm bên trong tán không có khả năng mang quả. Cành đan chéo nhau, những cành vượt trong thời kỳ cây đang mang quả nhằm hạn chế trong việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.

Sâu bệnh hại: Ngoại trừ có xuất hiện sâu vẽ bùa nhẹ cho đến nay chưa xuất hiện sâu bệnh hại.

Thu hoạch: vào lúc trời mát và nhẹ tay, không thu quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi cất trữ.

          Dùng kéo cắt cả cuống quả, lau sạch cho vào giỏ hoặc sọt tre để nơi thoáng mát và phân loại.

Thu hoạch bưởi đúng độ chín, khi thu hoạch cần hết sức nhẹ nhàng với trái bưởi, tránh làm trầy xước vỏ, dập nát quả bưởi. Khi thu hoạch xong ngâm bưởi vào dung dịch nước vôi bột nhằm sát khuẩn. Cắt cuống quả, lau sạch, để bưởi khô ráo, xếp vào thùng nhựa mang vào để chỗ mát cho vào túi lưới, mỗi túi 1 trái để giữ bưởi tươi màu.

Kết quả trồng thâm canh cây bưởi trụ lông ghép và da xanh ghép: Sau 24 tháng trồng tại xã Tam Đại, Tam Phước, Tam Thái và Tam Đàn, quy mô 1,6 ha với 20 hộ gia dân tham gia cho thấy cây sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, các chỉ tiêu sinh trưởng đều đạt yêu cầu, cây chưa có biểu hiện bệnh, chỉ có một ít sâu ăn vẽ bùa nhưng đã được hướng dẫn xử lý ổn định, các chỉ tiêu theo dõi:

Chỉ tiêu theo dõi

Bưởi Trụ lông ghép

Bưởi Da xanh ghép

Kết quả

Nhận xét

Kết quả

Nhận xét

Tỷ lệ cây sống

84%

Đạt yêu cầu

94%

Đạt yêu cầu

Đường kính gốc

3 cm

Tốt

6 cm

Tốt

Chiều cao cây

1 m

Tốt

1,6 m

Tốt

Tỷ lệ cây cho hoa và trái bói

0

0

20%

Đạt yêu cầu

Sâu, bệnh

Sâu vẽ bùa

Ở mức độ thấp

Sâu vẽ bùa

Ở mức độ thấp

  

 Mô hình trồng thâm canh cây bưởi ở huyện Phú Ninh cho thấy cây bưởi sinh trưởng và phát triển tốt, cây trồng có tỷ lệ sống cao từ 84% đến 94%, chưa có biểu hiện sâu bệnh hại đáng kể, có sâu ăn vẽ bùa nhưng ở mật độ rất thấp và đã được xử lý tốt. Sau 24 tháng trồng, cây bưởi da xanh ghép bắt đầu cho trái bói với tỷ lệ khoảng 20%. Đến năm thứ 3 (36 tháng) cây ra hoa kết quả tỉ lệ rất cao, khoảng  95% cây ra hoa và 90% cây cho trái thu hoạch, thời gian ra trái gần như quanh năm; đặc biệt có thời điểm quả chín vào dịp tết Nguyên đán nên giá bán cao. Tết năm Đinh Dậu (tháng 02/2018) gia đình hộ ông Huỳnh Hoán ở tại Thôn Tây Yên, xã Tam Đàn trồng 25 cây bưởi da xanh, bình quân mỗi cây cho thu hoạch được 05 trái và bán được 7.500.000 đồng. (Vào dịp tết bưởi da xanh có giá trên 100.000 đ/quả nhưng hộ ông Hoán chỉ bán 60.000 đ/quả giống như ngày thường).

Cây bưởi đã đến thời điểm thu hoạch, hộ dân bắt đầu có thu nhập; tuy nhiên qua theo dõi các hộ dân vẫn chưa thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật đã hướng dẫn.

      Để đảm bảo hiệu quả, người trồng bưởi cần thực hiện đúng các yêu cầu sau:

- Chú trọng khâu thâm canh theo đúng quy trình kỹ thuật, vì đây là khâu quyết định năng suất, chất lượng cây trồng. Lưu ý thời điểm bón phân: Trước khi ra hoa, thời điểm đậu trái và sau khi thu hoạch.

 - Mua sắm công cụ chuyên dùng để tỉa cành; cắt bỏ bớt hoa, trái chỉ để số lượng quả theo tuổi và phân bố trải đều trên cây.

- Thường xuyên theo dõi phát hiện sâu bệnh hại xâm nhập để xử lý ngay từ đầu, không để lan thành dịch.

- Tưới nước đều đặn hằng ngày đảm bảo đủ ẩm cho cây. Đất tại mô hình rất khô và bạc màu cần tủ gốc để giữ ẩm và bổ sung chất hữu cơ cho đất. Nguyên liệu phải khô và nhúng qua nước vôi trước khi tủ để ngăn lây lan bệnh hại cho cây.

           

                                                                                          Phan Văn Phu

[Trở về]
 
Tin mới hơn
Hội thảo “ Đánh giá hiệu quả mô hình trồng chuối mốc nuôi cấy mô tại xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My ”
Thực trạng và giải pháp tái sử dụng bã thải nấm rơm trên địa bàn huyện Thăng Bình
Hiệu quả của việc ứng dụng chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất và nấm rễ cộng sinh Mycorrhiza trên cây đậu xanh
Kết quả mô hình trồng rau an toàn tại huyện Phú Ninh
Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật xử lý môi trường trong và sau nuôi trồng nấm tại xã Bình Trị, huyện Thăng Bình
Đầu Trước Sau Cuối
Tin cũ hơn
Triển khai phương án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KH&CN để sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2018
Hội thảo “Xây dựng mô hình trồng rau an toàn tại xã Tam An, huyện Phú Ninh”
Triển vọng từ cây ổi lê Đài Loan đến phát triển kinh tế hộ gia đình
Chế phẩm sinh học chitosan giúp kéo dài thời gian bảo quản trái cây
Quy trình kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng từ chế phẩm vi sinh FBP
Hiệu quả của việc ứng dụng phân hữu cơ vi sinh, chế phẩm trichoderma cho cây trồng
Xây dựng mô hình trồng thâm canh cây Ổi Lê Đài Loan (Psidium guajava) tại xã Tam Thái và xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh
Xây dựng mô hình trồng chuối mốc bằng giống nuôi cấy mô tại xã kết nghĩa Trà Tân, huyện Bắc Trà My
Hiệu quả từ việc ứng dụng phân hữu cơ vi sinh chức năng và chế phẩm Trichoderma vào trồng, chăm sóc cây Sâm Ngọc Linh
Sở Khoa học và Công nghệ và Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam triển khai phương án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KH&CN để sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng tại 30 xã trong năm 2017
Hội thảo xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây Quinoa tại tỉnh Quảng Nam
Hội thảo xây dựng mô hình chăn nuôi “Gà tre Đèo Le” tại huyện Quế Sơn theo hướng bền vững
Hiệu quả từ cơ quan sự nghiệp Khoa học và Công nghệ
Hội chợ Triển lãm Quốc tế lần thứ 5 về công nghệ thí nghiệm, phân tích, chẩn đoán và công nghệ sinh học (Analytica Viet Nam 2017)
Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thị sát vườn sâm Ngọc Linh gốc Tắc Ngo
Sản phẩm của ngành khoa học và công nghệ tại triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam
Các công nghệ đã tiếp nhận và làm chủ của Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KH-CN Quảng Nam sau 20 năm tái lập Tỉnh (1997-2017)
Ứng dụng chế phẩm vi sinh FBP để sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững
Hội nghị phổ biến nội dung Chiến lược phát triển KH&CN tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030 và các Chương trình, chính sách phát triển của Bộ Khoa học và Công nghệ
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam gặp mặt trao tặng Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam"
Kết quả phân lập tuyển chọn và ứng dụng nấm đối kháng TRICHODERMA tại Quảng Nam
Hội thảo xây dựng thương hiệu rau an toàn Bãi Bồi tại xã Điện Minh,thị xã Điện Bàn
Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KH-CN Quảng Nam tham gia Hội chợ - Triển lãm hàng nông sản và sản phẩm đặc trưng tại huyện Nam Trà My
Tập huấn hướng dẫn sử dụng chế phẩm Trichoderma, phân bón qua lá thủy phân từ trùn quế trên các loại cây trồng tại thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An
Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KH-CN năm 2015
100 cánh đồng tiền tỷ của nông dân được vinh danh
Nghiệm thu đề tài “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để xây dựng mô hình trồng mít cao sản có năng suất cao, chất lượng tốt tại Đông Giang, tỉnh Quảng Nam”
Xây dựng mô hình trồng rau an toàn bằng phân hữu cơ vi sinh chức năng, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
Tin thị trường khoa học công nghệ
Nông dân chế tạo máy đào khoai tây
Xây hầm biogas cho ba lợi ích
Lần đầu tiên Bộ Khoa học tổ chức thi sáng tạo kỹ thuật
Chế tạo thiết bị y sinh - từ ý tưởng đến hiện thực
Người Việt đoạt giải Nhất sáng tạo kỹ thuật Doosan
Máy cấy lúa Nhật Bản lần đầu tiên được sử dụng tại Bến Tre
Trang 1 của 1 Đầu Trước Sau Cuối