Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SKHCN > chitiettin
 

 Chi tiết tin

 
Xây hầm biogas cho ba lợi ích
Đăng bởi dost-bentre.gov.vn .Vào ngày 10/12/2013. Đã xem 2016 lượt
Xây hầm biogas ngoài việc sử dụng chất thải làm nguồn nhiên liệu và bảo vệ môi trường, nhận thức được lợi ích này nhiều người dân chăn nuôi với quy mô lớn ở huyện Mỏ Cày Nam còn sử dụng nước thải từ công trình khí sinh học để tưới ca cao xen trong vườn dừa sẽ tiết giảm được trên 50% phân bón NPK so với đối chứng hiệu quả kinh tế đem lại rất cao.

Nông dân áp dụng thành công mô hình này là ông Trần Văn Lẹ ở ấp Tân Lộc 2, xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày Nam. Năm 2008, ông Lẹ bắt đầu chăn nuôi heo trang trại và đầu tư xây dựng hầm biogas với thể tích 23m3 và 2 hầm cống chôn chứa chất thải để đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường và dùng làm nhiên liệu trong sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, ông Lẹ còn sử dụng nguồn chất thải dưới hầm biogas bơm lên tưới cho vườn ca cao xen dừa. Qua gần 1 năm thực hiện mô hình này, vườn ca cao của ông phát triển tốt, cho trái nhiều, dừa cũng cho năng suất và sản lượng trái cao hơn. Để dùng tưới cho vườn cây việc làm của ông Lẹ rất đơn giản chỉ cần đầu tư một máy bơm và đường ống dẫn nước tưới là được. Từ khi thực hiện mô hình này, gia đình ông Lẹ đã tiết giảm được 3/4 lần lượng phân bón NPK hàng năm, ca cao phát triển tốt, lá xanh mướt, năng suất bước đầu tăng hơn 30%. Năm 2010, ông thu hoạch gần 2,5 tấn ca cao tăng trên 0,7 tấn trái so với trước kia. Chất lượng trái tốt, bán được giá hơn. Ước tính với giá dừa và ca cao hiện tại, gia đình ông Lẹ thu lãi mỗi năm trên 150 triệu đồng từ 1 ha ca cao và dừa.

 

 Trước đây, chưa sử dụng nguồn chất thải sinh học tưới cho cây trồng, hàng năm gia đình ông Lẹ phải bỏ ra chi phí gần 5 triệu đồng mua phân bón nhưng nay đã tiết giảm được 3 triệu đồng. Ông Trần Văn Lẹ cho biết, việc sử dụng nguồn phân này người dân không phải tưới nước dưới sông nhất là trong những mùa khô hạn, mặn thường gây ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng trái của dừa và ca cao. Mỗi tuần, ông Lẹ thực hiện tưới 2 lần đảm bảo đủ lượng nước và độ ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển. Vi sinh lên men tạo một lớp đất mặt tơi xốp, bộ rễ của cây dễ phát triển. Với lớp đất này, người dân không phải tốn công bồi bùn cho vườn cây hàng năm. Cây ca cao là cây chịu bóng râm và ưa ẩm độ thấp, nguồn phân biogas bổ sung chất hữu cơ tăng khả năng giữ ẩm, tăng độ phì nhiêu cho đất rất lớn. Do trong nguồn phân bón biogas có nhiều chất đạm nên ông Lẹ chỉ bón thêm phân kali và giảm bớt hàm lượng đạm vào đầu mùa mưa nhằm gíup cho cây không bị rụng trái đảm bảo được năng suất hàng năm.

 

Theo ông Nguyễn Chánh Bình-Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Mỏ Cày Nam cho biết: “Từ trước tới nay, người dân quen sử dụng phân hóa học bón cho cây trồng, vì thế đất rất dễ bị bạc màu. Hiện nay, trên địa bàn huyện nhiều người dân chăn nuôi với quy mô lớn nên nguồn chất thải rất đa dạng. Việc sử dụng phân sinh học làm tăng hiệu quả, năng suất cây trồng nhanh giúp người dân giảm chi phí đầu tư cho sản xuất mang lại hiệu quả rõ rệt. Hiện nay mô hình này đang được thực hiện thí điểm ở 10 hộ nông dân đa phần đều đem lại kết quả tốt”.

 

Việc sử dụng nguồn phân bón biogas đã ủ ẩm bón cho cây trồng được xem là một giải pháp tăng năng suất rất hiệu quả. Từ mô hình của ông Trần Văn Lẹ thành công, đã có nhiều nông dân đến tham quan cách làm và học hỏi để áp dụng mô hình này trong sản xuất nông nghiệp.

 

 

[Trở về]
 
Tin mới hơn
Hội thảo “ Đánh giá hiệu quả mô hình trồng chuối mốc nuôi cấy mô tại xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My ”
Thực trạng và giải pháp tái sử dụng bã thải nấm rơm trên địa bàn huyện Thăng Bình
Hiệu quả của việc ứng dụng chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất và nấm rễ cộng sinh Mycorrhiza trên cây đậu xanh
Kết quả mô hình trồng rau an toàn tại huyện Phú Ninh
Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật xử lý môi trường trong và sau nuôi trồng nấm tại xã Bình Trị, huyện Thăng Bình
Trồng bưởi trên đất bạc màu của huyện Phú Ninh
Triển khai phương án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KH&CN để sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2018
Hội thảo “Xây dựng mô hình trồng rau an toàn tại xã Tam An, huyện Phú Ninh”
Triển vọng từ cây ổi lê Đài Loan đến phát triển kinh tế hộ gia đình
Chế phẩm sinh học chitosan giúp kéo dài thời gian bảo quản trái cây
Quy trình kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng từ chế phẩm vi sinh FBP
Hiệu quả của việc ứng dụng phân hữu cơ vi sinh, chế phẩm trichoderma cho cây trồng
Xây dựng mô hình trồng thâm canh cây Ổi Lê Đài Loan (Psidium guajava) tại xã Tam Thái và xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh
Xây dựng mô hình trồng chuối mốc bằng giống nuôi cấy mô tại xã kết nghĩa Trà Tân, huyện Bắc Trà My
Hiệu quả từ việc ứng dụng phân hữu cơ vi sinh chức năng và chế phẩm Trichoderma vào trồng, chăm sóc cây Sâm Ngọc Linh
Sở Khoa học và Công nghệ và Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam triển khai phương án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KH&CN để sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng tại 30 xã trong năm 2017
Hội thảo xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây Quinoa tại tỉnh Quảng Nam
Hội thảo xây dựng mô hình chăn nuôi “Gà tre Đèo Le” tại huyện Quế Sơn theo hướng bền vững
Hiệu quả từ cơ quan sự nghiệp Khoa học và Công nghệ
Hội chợ Triển lãm Quốc tế lần thứ 5 về công nghệ thí nghiệm, phân tích, chẩn đoán và công nghệ sinh học (Analytica Viet Nam 2017)
Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thị sát vườn sâm Ngọc Linh gốc Tắc Ngo
Sản phẩm của ngành khoa học và công nghệ tại triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam
Các công nghệ đã tiếp nhận và làm chủ của Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KH-CN Quảng Nam sau 20 năm tái lập Tỉnh (1997-2017)
Ứng dụng chế phẩm vi sinh FBP để sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững
Hội nghị phổ biến nội dung Chiến lược phát triển KH&CN tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030 và các Chương trình, chính sách phát triển của Bộ Khoa học và Công nghệ
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam gặp mặt trao tặng Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam"
Kết quả phân lập tuyển chọn và ứng dụng nấm đối kháng TRICHODERMA tại Quảng Nam
Hội thảo xây dựng thương hiệu rau an toàn Bãi Bồi tại xã Điện Minh,thị xã Điện Bàn
Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KH-CN Quảng Nam tham gia Hội chợ - Triển lãm hàng nông sản và sản phẩm đặc trưng tại huyện Nam Trà My
Tập huấn hướng dẫn sử dụng chế phẩm Trichoderma, phân bón qua lá thủy phân từ trùn quế trên các loại cây trồng tại thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An
Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KH-CN năm 2015
100 cánh đồng tiền tỷ của nông dân được vinh danh
Nghiệm thu đề tài “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để xây dựng mô hình trồng mít cao sản có năng suất cao, chất lượng tốt tại Đông Giang, tỉnh Quảng Nam”
Xây dựng mô hình trồng rau an toàn bằng phân hữu cơ vi sinh chức năng, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
Tin thị trường khoa học công nghệ
Nông dân chế tạo máy đào khoai tây
Đầu Trước Sau Cuối
Tin cũ hơn
Lần đầu tiên Bộ Khoa học tổ chức thi sáng tạo kỹ thuật
Chế tạo thiết bị y sinh - từ ý tưởng đến hiện thực
Người Việt đoạt giải Nhất sáng tạo kỹ thuật Doosan
Máy cấy lúa Nhật Bản lần đầu tiên được sử dụng tại Bến Tre
Trang 1 của 1 Đầu Trước Sau Cuối