Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SKHCN > chitiettin
 

 Chi tiết tin

 
Ứng dụng khoa học công nghệ trong việc trồng sâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia phát triển sản phẩm sâm
Đăng bởi Phạm Viết Tích .Vào ngày 24/09/2018. Đã xem 300 lượt
Theo kết quả điều tra của Viện Dược liệu (năm 2003), trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có trên 832 loài dược liệu thuộc 593 chi, 190 họ thực vật, trong đó 36 loài cây thuốc hiện nằm trong “Sách đỏ Việt Nam”, đáng chú ý nhất là sâm Ngọc Linh, hiện nay đã được công nhận là sản phẩm Quốc gia và được bảo hộ chỉ dẫn địa lý trong phạm vi 07 xã thuộc huyện Nam Trà My

 Quảng Nam là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có tổng diện tích tự nhiên 1.043.837 ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp là 719.922 ha, chiếm tỷ lệ 68,9% diện tích tự nhiên. Với kiểu địa hình vừa có núi, đồi và đồng bằng ven sông, ven biển... đã tạo nên hệ sinh thái thực vật đa dạng, phong phú, có tiềm năng to lớn về tài nguyên cây thuốc. Theo kết quả điều tra của Viện Dược liệu (năm 2003), trên địa bàn tỉnh có trên 832 loài dược liệu thuộc 593 chi, 190 họ thực vật, trong đó 36 loài cây thuốc hiện nằm trong “Sách đỏ Việt Nam”, đáng chú ý nhất là sâm Ngọc Linh, hiện nay đã được công nhận là sản phẩm Quốc gia và được bảo hộ chỉ dẫn địa lý trong phạm vi 07 xã thuộc huyện Nam Trà My .

Theo kết quả điều tra bổ sung thực địa kết hợp phỏng vấn cộng đồng mới đây đã khẳng định lại rằng: cây sâm Ngọc Linh là một loại cây đặc hữu chỉ có ở vùng núi Ngọc Linh thuộc ranh giới giữa 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum, phân bố tự nhiên ở độ cao từ 1500m trở lên tại địa bàn xã Trà Linh, huyện Nam Trà My và một số xã của huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum. Nơi đây được thiên nhiên khá ưu đãi về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, có rừng nguyên sinh cùng hệ động, thực vật phong phú với các điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được xếp vào một trong bốn cây sâm quý nhất trên thế giới (sâm Mỹ, sâm Hàn Quốc, sâm Triều Tiên, sâm Việt Nam), đã được các nhà khoa học, các cơ quan chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá rất cao không những về giá trị kinh tế, mà còn có giá trị rất lớn trong y – dược học.

Năm 2014, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành cơ chế khuyến khích, bảo tồn phát triển sâm Ngọc Linh giai đoạn 2014-2020 nhằm tập trung bảo tồn chủ động nguồn gen, sản xuất cây giống, đưa cây sâm Ngọc Linh trở thành cây hàng hóa có lợi thế cạnh tranh cao nhằm góp phần xói đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. Năm 2016, UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Nam Trà My giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030 với tổng diện tích quy hoạch 15.568 ha; quy hoạch bảo tồn 2.238 ha, quy hoạch phát triển 10.256 ha; diện tích trồng và bảo tồn giai đoạn 2016-2020 đạt 665 ha, giai đoạn 2021-2030 trồng 400-500 ha/năm, diện tích khai thác ổn định hằng năm 200-300 ha, sản lượng khai thác khoảng 150-200 tấn/năm.

Trước đây, cây sâm được nhân trồng tại những vùng phân bố tự nhiên trên đai cao từ 1500 m trở lên tại các thôn 2, 3 và thôn 4 xã Trà Linh. Hiện nay đã được nhân dân trong vùng, Trạm dược liệu Trà Linh và các doanh nghiệp gây trồng dưới tán rừng tại 07 xã thuộc vùng địa danh được bảo hộ chỉ dẫn địa lý là Trà Linh, Trà Cang, Trà Nam, Trà Leng, Trà Tập, Trà Don và Trà Dơn, trong đó qua nghiên cứu bước đầu cho thấy sâm đã được trồng thành công dưới tán rừng tại khu vực 7 thôn thuộc 3 xã là Trà Linh, Trà Nam và Trà Cang huyện Nam Trà My từ độ cao từ 1500 m trở lên, cây sâm sinh trưởng, phát triển tốt, có thể nhân rộng trên thực tế trong vùng được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Ngoài ra, cây sâm Ngọc Linh cũng đã được nghiên cứu di trồng bước đầu cho kết quả tốt tại xã Phước Lộc huyện Phước Sơn và xã Ch’ơm huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Việc áp dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) để bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh được coi là giải pháp đột phá, góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại.

Thứ nhất, Quảng Nam đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ KH&CN về nhân giống, trồng, chăm sóc, bảo vệ thực vật, thu hoạch, sơ chế, bảo quản sâm Ngọc Linh, cụ thể: 

Về vấn đề nhân giống: Đây là một nội dung quan trọng để tạo nguồn giống, góp phần phát triển vùng nguyên liệu trong tương lai. Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã triển khai một số nhiệm vụ KH&CN như: Nghiên cứu sản xuất cây giống sâm Ngọc Linh bằng phương pháp hữu tính tại huyện Nam Trà My; nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ về nhân giống hữu tính nhằm nâng cao tỷ lệ nhân giống và chất lượng cây sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam; ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô để nhân giống cây sâm Ngọc Linh;

Các nhiệm vụ KH&CN đã tích cực ứng dụng tiến bộ KH&CN để nhân giống cây sâm Ngọc Linh ở 2 hình thức hữu tính và vô tính. Các nghiên cứu về nhân giống hữu tính đã và đang thực hiện đã cho thấy tỷ lệ hạt nảy mầm được nâng lên đến 85%, tỷ lệ cây giống xuất vườn trên 70%, tỷ lệ sống ở vườn trồng đạt trên 85%. Về nhân giống vô tính, đã ứng dụng thành công quy trình nuôi cấy mô tế bào thực vật để nhân giống cây sâm Ngọc Linh, tuy nhiên, kết quả đề tài mới chỉ mới dừng ở việc tạo được cây con nuôi cấy mô sâm Ngọc Linh ở phòng thí nghiệm; cây con nuôi cấy mô trồng ngoài tự nhiên chưa đạt kết quả tốt như mong muốn. Trong thời gian tới, việc ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô để sản xuất giống và trồng khảo nghiệm cây sâm Ngọc Linh cũng là một trong những định hướng nghiên cứu, đặc biệt là các nhiệm vụ thuộc Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia Sâm Việt Nam (Sâm Ngọc Linh)  sẽ được Bộ KH&CN phê duyệt triển khai, nhiều khả năng có tính khả thi cao nhằm cung cấp cây sâm giống có chất lượng và ổn định về mặt di truyền cho vùng sản xuất và mở ra triển vọng cho việc phát triển và thương mại hóa sản phẩm sâm Việt.

          Về vấn đề di thực, canh tác, quản lý dịch hại: Để có cơ sở khoa học để mở rộng vùng trồng sâm, hoàn chỉnh kỹ thuật trong quá trình trồng, chăm sóc sâm Ngọc Linh nhằm nâng cao năng suất và bảo đảm chất lượng sâm trồng, hạn chế tối đa các tác động suy giảm môi trường rừng, góp phần hoàn thành mục tiêu bảo tồn nguồn gen gốc sâm Ngọc Linh, các nghiên cứu đã và đang thực hiện như: Di thực cây Sâm Ngọc Linh; nghiên cứu biện pháp canh tác và quản lý dịch hại hợp lý nhằm phát triển cây Sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam; nghiên cứu sử dụng chế phẩm nấm Trichoderma tại vùng trồng sâm Ngọc Linh và chế phẩm vi sinh vật chức năng FBP để phòng trừ bệnh hại và nâng cao chất lượng sinh trưởng sâm Ngọc Linh Nam Trà My; nghiên cứu, xây dựng mô hình và ứng dụng hệ thống Internet vạn vật để quảng bá và giám sát hiệu quả Khu bảo tồn giống cây sâm gốc Ngọc Linh huyện Nam Trà My. Kết quả nghiên cứu về di thực bước đầu đã cho thấy có khả năng di thực cây sâm Ngọc Linh đến những vùng khác có điều kiện tương đồng. Nghiên cứu về canh tác, quản lý dịch hại nhằm xác định được thành phần và mức độ phổ biến của các đối tượng dịch hại, bước đầu xác định các đối tượng sâu bệnh hại chính trên cây sâm Ngọc Linh; đồng thời xây dựng tài liệu hướng dẫn kỹ thuật canh tác và quản lý dịch hại, làm cơ sở để cơ quan có thẩm quyền ban hành các quy định về hướng dẫn kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng.

Về vấn đề chế biến các phẩm từ sâm: Việc nghiên cứu chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh đã nâng tầm giá trị của sâm Ngọc Linh, trong thời gian qua đã được các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện thông qua nghiên cứu khoa học.  Công ty Cổ phần Dược và Vật tư Y tế Quảng Nam chủ trì nghiên cứu thành công đề tài “Sản xuất thử nghiệm các mặt hàng từ nguyên liệu Sâm Ngọc Linh: Trà túi lọc Sâm Ngọc Linh và Nước uống bổ dưỡng Sâm Ngọc Linh”. Theo đó, 02 sản phẩm từ sâm này đã được Công ty Cổ phần Thương mại Dược và Sâm Ngọc Linh Quảng Nam tiếp tục phát triển sản xuất và tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, được tặng Giải Vàng chất lượng Quốc gia năm 2016. Công ty TNHH Sâm Sâm đang nghiên cứu sản xuất viên nang mềm sâm Ngọc Linh qua thực hiện  đề tài cấp tỉnh Nghiên cứu bào chế và đánh giá tính an toàn, hiệu quả của viên nang mềm Sâm Ngọc Linh”. Ngoài ra, công nghệ bảo quản sâm cũng được chú trọng nghiên cứu qua đề tài Nghiên cứu công nghệ bảo quản Sâm củ tươi Ngọc Linh sau thu hoạch bằng phương pháp điều chỉnh khí quyểnđang tổ chức tuyển chọn để triển khai.

Trong xu thế hiện nay, để nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh, các doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm và được nhà nước hỗ trợ trong  nghiên cứu, ứng dung KH&CN nhân giống, trồng, chăm sóc, bảo vệ thực vật, thu hoạch, sơ chế, bảo quản sâm Ngọc Linh nhằm làm chủ quy trình khép kín trong việc sản xuất các mặt hàng từ sâm Ngọc Linh theo chuỗi giá trị.

Đặc biệt, sau khi Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh), UBND tỉnh Quảng Nam đã đề xuất đặt hàng 03 nhiệm vụ KH&CN thuộc Đề án khung này, đến nay, Bộ KH&CN chuẩn bị ban hành quyết định phê duyệt danh mục triển khai. Các nhiệm vụ này tập trung hoàn thiện các giải pháp KH&CN trong sản xuất cây giống từ hạt và trồng, chăm sóc, bảo vệ thực vật, thu hoạch, sơ chế, bảo quản sâm Ngọc Linh dưới tán rừng, dưới giàn mái che ở quy mô công nghiệp tại vùng trồng hiện có của tỉnh Quảng Nam; nghiên cứu và hoàn thiện quy trình sản xuất cây giống in-vitro và canh tác (trồng, chăm sóc, bảo vệ thực vật, thu hoạch, sơ chế, bảo quản) sâm Ngọc Linh ở quy mô công nghiệp tại vùng trồng mở rộng thuộc phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại huyện Nam Trà My; Hoàn thiện quy trình sản xuất và sử dụng giá thể nền hữu cơ, chế phẩm vi sinh vật chức năng chuyên dụng cho Sâm Ngọc Linh phục vụ sản xuất giống, canh tác ở quy mô công nghiệp tại Quảng Nam. Bên cạnh đó, các nhiệm vụ nghiên cứu thuộc Đề án khung đề xuất triển khai tại tỉnh Kon Tum và các nghiên cứu chung về sâm Ngọc Linh cho cả 2 tỉnh cũng đã được Hội đồng KH&CN cấp nhà nước thống nhất thông qua để trình Bộ KH&CN phê duyệt. Các dự án này tập trung vào việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao phục vụ bảo tồn gen, chọn tạo, nhân giống, kiểm định chất lượng, phòng trừ bệnh hại, nâng cao năng suất, chất lượng sâm thương phẩm, bảo quản, chế biến các mặt hàng có giá trị gia tăng cao từ sâm Ngọc Linh như: Nghiên cứu giải trình tự hệ gen nhân (nuclear genome) của Sâm Ngọc Linh làm cơ sở lập bản đồ di truyền phục vụ công tác chọn tạo giống; Nghiên cứu tuyển chọn giống Sâm Ngọc Linh cho năng suất, chất lượng cao và ổn định phục vụ nhân giống để sản xuất Sâm Ngọc Linh ở quy mô hàng hoá; Hoàn thiện quy trình ứng dụng chỉ thị phân tử và công nghệ phá ngủ nghỉ trong sản xuất giống ổn định, hiệu quả và canh tác Sâm Ngọc Linh tập trung trong nhà màng; Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu và quy trình kiểm định đồng bộ về hình thái thực vật, sinh học phân tử và hóa học của các loài thuộc chi Panax ở Việt Nam; Hoàn thiện quy trình sản xuất và sử dụng một số chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh hại chuyên dụng cho Sâm Ngọc Linh phục vụ sản xuất giống và canh tác ở quy mô công nghiệp tại Quảng Nam và Kon Tum; Hoàn thiện quy trình và sản xuất thử nghiệm sản phẩm có tác dụng kích thích miễn dịch từ Sâm Ngọc Linh dưới dạng viên nang cứng và viên hoàn nhỏ giọt; Hoàn thiện quy trình và sản xuất thử nghiệm 02 sản phẩm chứa Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác có tác dụng cải thiện suy giảm trí nhớ, tăng cường sinh dục nam dưới dạng viên nang mềm…. Có thể nói, lần đầu tiên, sâm Ngọc Linh được Chính phủ, Bộ KH&CN quan tâm đầu tư cho nghiên cứu một cách toàn diện, mở ra triển vọng phát triển mạnh mẽ cho ngành hàng đặc biệt giá trị này.

Thứ hai, Quảng Nam và Kon Tum đã xây dựng chỉ dẫn địa lý, quản lý, phát triển thương hiệu sâm Ngoc Linh.

Hiện tại, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký mở rộng vùng chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ ra 07 xã thuộc huyện Nam Trà My là Trà Linh, Trà Nam, Trà Cang, Trà Tập, Trà Don, Trà Dơn và Trà Leng (và 09 xã thuộc 02 huyện ĐăkGlei và Tu Mơ Rông  tỉnh Kon Tum) với đầy đủ cơ sở khoa học và thực tiễn đảm bảo các tiêu chí bảo hộ chỉ dẫn địa lý, đã tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, các nhân trồng, chế biến kinh doanh sản phẩm sâm củ đảm bảo chất lượng, có xuất xứ từ vùng địa danh được bảo hộ. Hiện tại, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các ngành chức năng đang triển khai các hoạt động quản lý, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc xuất xứ, cấp quyền sử dụng, tem chỉ dẫn địa lý cho các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh sâm củ, phòng chống trình trạng sâm Ngọc Linh giả mạo, đảm bảo uy tín, chất lượng đặc thù, giá trị và danh tiếng của sản phẩm sâm củ Ngọc Linh mang chỉ dẫn địa lý được bảo hộ trên phạm vi toàn quốc, tạo điều kiện xúc tiến việc đăng ký bảo hộ quốc tế trong thời gian tới. 

Với những kết quả đạt được nêu trên, có thể thấy rằng KH&CN đã góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn và phát triển bền vững sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh. Các nghiên cứu đã và đang thực hiện cho thấy tỷ lệ hạt nảy mầm, tỷ lệ cây giống xuất vườn, tỷ lệ sống ở vườn trồng ngày càng được nâng lên. Sản xuất cây giống bằng phương pháp in-vitro bước đầu có triển vọng trong thực tế. Phòng trừ sâu bệnh bằng các phương pháp sinh học được đánh giá sẽ có hiệu quả trong quá trình trồng và chăm sóc sâm Ngọc Linh. Các sản phẩm được sản xuất từ sâm Ngọc Linh đã được các doanh nghiệp quan tâm đầu tư, nghiên cứu mở rộng và phát triển lên tầm cao mới; KH&CN đã thật sự gắn bó và gần gũi với sự phát triển của doanh nghiệp góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn và phát triển nguồn gen quý sâm Ngọc Linh, cung cấp thông tin đúng và đầy đủ về việc nhận biết sâm Ngọc Linh thật, sâm Ngọc Linh giả cho người tiêu dùng, thực thi hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ….

Bên cạnh những kết quả đạt được, ứng dụng KH&CN trong trồng sâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia phát triển sản phẩm sâm cũng gặp không ít khó khăn. Mặc dù có nhiều nghiên cứu, tuy nhiên hiện nay chưa có một quy trình chuẩn trong nhân giống (bằng hạt, in-vitro), trồng, chăm sóc, bảo vệ thực vật, thu hoạch, sơ chế, bảo quản sâm Ngọc Linh để có thể áp dụng trên dịa bàn toàn tỉnh; các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh chưa đa dạng, chưa phát huy hết tiềm năng, tác dụng của sâm Ngọc Linh. Các doanh nghiệp chưa được tạo điều kiện trong việc sử dụng tài sản từ các nhiệm vụ KH&CN do doanh nghiệp chủ trì thực hiện. Viêc triển khai cấp phép quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh còn chậm tr nên ảnh hưởng đến việc cấp tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm sâm củ. Công tác kiểm soát hoạt động sản xuất kinh doanh sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc gặp nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào đánh giá cảm quan, kinh nghiệm thực tiễn của người dân và một số cán bộ, chuyên gia có kinh nghiệm. Công tác phân tích, kiểm định phục vụ đánh giá chất lượng, xác định  sâm Ngọc Linh còn hạn chế với chi phí cao, thời gian dài…

Về mặt tổng thể, có thể thấy việc quan tâm đầu tư cho nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ đối với sâm Ngọc Linh còn rất hạn chế. Tại Hội thảo quốc tế về Trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển sản phẩm hàng hóa từ Sâm tại Bộ KH&CN ngày 30.7.2018 mới đây, GS. TS Jeong Hill Park đến từ Khoa dược Trường Đại học Quốc gia Hàn Quốc, Viện Hợp chất tự nhiên, Đại học Tôn Đức Thắng, Việt Nam đã dẫn ra số liệu minh chứng cho điều này: Nghiên cứu về Sâm Hàn quốc có 6.000 báo cáo khoa học, trong đó có 3.774 công bố quốc tế, còn sâm Việt Nam nói chung chỉ có 27 công bố quốc tế cho đến nay, các báo cáo khoa học cũng còn rất ít. Theo đó, Giáo sư đã đề xuất 3 định quan trọng nhất để phát triển sâm Việt Nam hiện nay là: 1) Phát triển kỹ thuật trồng trọt chuẩn; 2) Đầu tư cho nghiên cứu khoa học và 3) Bảo tồn nguồn gen. Và một thông điệp mang tầm chiến lược là: Sự hợp tác giữa nhà khoa học và người dân dưới sự hỗ trợ của Chính phủ là rất cần thiết cho sự phát triển sâm Việt nam

Cũng tại Hội thảo nói trên, theo GS.TS. Nguyễn Minh Đức – Khoa dược, Trường ĐH Tôn Đức Thắng Tp HCM, thực trạng hiện nay của sâm Việt Nam là:

1. Công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất giống, kỹ thuật nuôi trồng, bảo tồn và phát triển nguồn gen chưa được đầu tư đủ mạnh. Chúng ta có quá ít công trình nghiên cứu nên vẫn chưa có quy trình trồng trọt chuẩn và khâu trồng trọt hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế.

2. Sâm Ngọc Linh đang ở tình trạng nguy cấp: Với thực trạng như hiện nay, nguồn cây giống không đáp ứng nhu cầu tại chỗ, chưa nói đến việc quy hoạch, mở rộng vùng nguyên liệu thì việc tổ chức các sự kiện về sâm cần phải được cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến nguồn giống sản xuất. Hiện nay, con đường sản xuất cây giống vẫn chủ yếu từ hạt. Việc ứng dụng CNSH trong nhân giống vô tính in vitro chỉ phục vụ nghiên cứu, chưa nơi nào thành công, kể cả nước Hàn Quốc - họ vẫn áp dụng phương pháp gieo hạt truyền thống. Vì vậy, cần bảo tồn nguồn gen của sâm VN.

3. Việc tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi từ sản xuất nguyên liệu đến chế biến, tiêu thụ là nội dung có ý nghĩa quan trọng bảo đảm nguyên liệu “đầu vào” cho chế biến công nghiệp, đồng thời là cơ sở để bảo đảm hài hòa lợi ích của các đối tượng tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất sản phẩm.

Do vậy, trong khuôn khổ Hội nghị này, chúng tôi xin kiến nghị một số giải pháp nhằm phát triển sản phẩm quốc gia sâm Ngọc Linh một cách bền vững và hiệu quả như sau:

- Kính đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ, Ngành có liên quan trong việc rà soát, đánh giá lại tất cả các nghiên cứu liên quan đến cây sâm Ngọc Linh, đặc biệt là sớm triển khai các nghiên cứu thuộc Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia sâm Việt Nam để ban hành quy trình kỹ thuật chuẩn trong nhân giống (trước hết là bằng hạt), trồng, chăm sóc, bảo vệ thực vật, thu hoạch, sơ chế, bảo quản Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng và quy mô công nghiệp; phổ biến rộng rãi cho doanh nghiệp và người dân áp dụng.

- Xây dựng cơ chế quản lý và cơ chế tài chính thông thoáng để khuyến khích, huy động được các nhà khoa học đầu ngành, các cơ quan nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ về Sâm Việt Nam – Sâm Ngọc Linh

- Ban hành cơ chế mở để tất cả các doanh nghiệp có thể tham gia vào quá trình thương mại hóa kết quả nghiên cứu về sâm Ngọc Linh.

- Sớm ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia để kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh, áp dụng thống nhất trong cả nước.

- Thống nhất giải pháp, tiêu chí xác nhận/xác định nguồn gốc giống sâm Ngọc Linh làm cơ sở cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý sâm củ Ngọc Linhtem truy xuất nguồn gốc sản phẩm củ Ngọc Linh cho doanh nghiệp, người sản xuất để góp phần đảm bảo an ninh sâm, bảo vệ nguồn gốc sâm.

- Hỗ trợ xây dựng Trung tâm phân tích, kiểm nghiệm sâm Ngọc Linh tại tỉnh Quảng Nam./.

[Trở về]
 
Tin mới hơn
TẠO LẬP, QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG NHÃN HIỆU LÀ CƠ SỞ PHÁT TRIỂN CÁC SẢN PHẨM ĐẶC TRƯNG CỦA TỈNH QUẢNG NAM
PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU TƠ, LỤA QUẢNG NAM
Đầu Trước Sau Cuối
Tin cũ hơn
Hội sâm núi Ngọc Linh và quế Trà My Quảng Nam
Đào tạo về an toàn, kiểm soát bức xạ và hạt nhân
Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2017
MỘT SỐ TÍNH CHẤT, CHẤT LƯỢNG, DANH TIẾNG CỦA SẢN PHẨM SÂM CỦ MANG CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “NGỌC LINH”
YẾU TỐ ĐẶC THÙ VỀ ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN VÙNG TRỒNG SÂM NGỌC LINH
Mở rộng Hội Quế Trà My gắn với phát triển sâm Ngọc Linh
Tập huấn đăng ký và khai thác sáng kiến
NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA MÁY X QUANG VÀ CÁC KHÍA CẠNH TỐI ƯU HÓA AN TOÀN BỨC XẠ TRONG X QUANG CHẨN ĐOÁN TRONG Y TẾ
Tập huấn về công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ
HOÀN THIỆN, NỘP BỔ SUNG VÀ GIA HẠN THỜI GIAN NỘP HỒ SƠ XÉT, CÔNG NHẬN SÁNG KIẾN CẤP TỈNH
Một số văn bản, tài liệu liên quan đến hoạt động sáng kiến
NGHIỆM THU DỰ ÁN “QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN CHỈ DẪN ĐỊA LÝ TRÀ MY CHO SẢN PHẨM QUẾ CỦA TỈNH QUẢNG NAM”
TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN KIẾN THỨC VỀ ỨNG PHÓ SỰ CỐ BỨC XẠ HẠT NHÂN
Quế vỏ Trà My chỉ dẫn địa lý được bảo hộ
Trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Quế Tra My
Cấp lại giấy chứng nhận tổ chức đủ điều kiện hoạt động giám định sở hữu công nghiệp
Cấp giấy chứng nhận tổ chức đủ điều kiện hoạt động giám định sở hữu công nghiệp.
Trang 1 của 1 Đầu Trước Sau Cuối