Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SKHCN > chitiettin
 

 Chi tiết tin

 
Hiệu quả của việc ứng dụng chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất và nấm rễ cộng sinh Mycorrhiza trên cây đậu xanh
Đăng bởi Bacvu Trung tâm ƯD&TT KHCN .Vào ngày 16/10/2018. Đã xem 347 lượt
Một trong những nội dung quan trọng của nông nghiệp hiện nay là phải áp dụng triệt để các sản phẩm có nguồn gốc sinh học trong quá trình canh tác; qua đó đảm bảo được tính ổn định, khả năng cải thiện, nâng cao độ phì đất, gia tăng hiệu quả sử dụng phân khoáng, kiểm soát từ đầu các tác nhân gây bệnh cho cây có trong đất.

Tỉnh Quảng Nam nằm trong khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ, chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, việc phát triển nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, mà nhất là các huyện trung du và miền núi, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chưa xác định được cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế hộ gia đình và việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật thâm canh để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng còn nhiều hạn chế.

Đất canh tác nông nghiệp ở các huyện trung du miền núi nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung đa phần kém màu mỡ, khô hạn do trong quá trình canh tác người dân ít sử dụng các loại phân bón hữu cơ và phân có nguồn gốc vi sinh vật, mà chủ yếu lạm dụng quá nhiều phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật nên đất đai ngày càng chai cứng, thoái hóa. Ngoài ra, tại các huyện miền núi do độ dốc lớn, hiện tượng rửa trôi tầng đất mặt xảy ra khá phổ biến làm cho đất ngày càng nghèo dinh dưỡng; bên cạnh đó việc sản xuất nông nghiệp không bền vững dẫn đến môi trường đất, nước và không khí bị ô nhiễm nặng và hiện tượng biến đổi khí hậu đã làm cho tình hình thiếu nước trong sản xuất nông nghiệp diễn ra khá trầm trọng. Do đó, việc đưa các sản phẩm vi sinh vật cải tạo đất và nấm rễ cộng sinh để cải tạo đất xấu thành đất tốt, rất thiết thực đối với sản xuất nông nghiệp tại Quảng Nam.

Phương hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh Quảng Nam trong thời gian tới là phấn đấu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Xây dựng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng đa dạng hóa và hợp lý, xây dựng nông thôn mới theo hướng phát triển bền vững. Vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội là phải bền vững, an toàn và đảm bảo an ninh lương thực, nghĩa là phải nâng cao hiệu quả đối với cây trồng, hạn chế đến mức thấp nhất sự ô nhiễm làm phương hại đến môi trường sống. Hiện nay, nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã xem việc ứng dụng công nghệ vi sinh là cốt lõi để giải quyết vấn đề này; hàng loạt thành tựu nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vi sinh ra đời; đặc biệt là việc phân lập, sử dụng các loại chế phẩm vi sinh, nấm có ích giúp phân giải, tổng hợp các chất vô cơ… thành hữu cơ phức hợp nhằm tăng khả năng hấp thụ và tăng nhanh năng suất, chất lượng cây trồng, cải tạo đất, tạo sinh chất giữ ẩm cho đất, tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn và giúp nông nghiệp phát triển bền vững, góp phần bảo vệ môi trường sống.

Một trong những nội dung quan trọng của nông nghiệp hiện nay là phải áp dụng triệt để các sản phẩm có nguồn gốc sinh học trong quá trình canh tác; qua đó đảm bảo được tính ổn định, khả năng cải thiện, nâng cao độ phì đất, gia tăng hiệu quả sử dụng phân khoáng, kiểm soát từ đầu các tác nhân gây bệnh cho cây có trong đất.

Chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất có tác dụng tăng chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng, tăng độ ẩm đất, sức đề kháng, năng suất cho cây trồng. Chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất có chứa 04 chủng vi sinh vật có lợi như:

- Vi sinh vật có khả năng cố định ni tơ (Azotobacter choococcum),

- Vi sinh vật có khả năng phân giải phốt phát khó tan (Bacillus megaterium),

- Vi sinh vật có khả năng hòa tan kali (Paenibacillus castaneae),

- Vi sinh vật có khả năng sinh chất giữ ẩm polysaccarit (Lipomyces starkeyi).

Xuất phát từ những phân tích thực tế nêu trên tại tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KH-CN Quảng Nam đề xuất thực hiện dự án: “Xây dựng mô hình sản xuất, sử dụng chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất và nấm rễ cộng sinh Mycorrhiza phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững tại tỉnh Quảng Nam”.

Dự án được triển khai tại 4 huyện: Đại Lộc xây dựng mô hình trồng đậu xanh 208; Đông Giang xây dựng mô hình trồng ngô lai PAC 339; Nông Sơn xây dựng mô hình trồng trụ lông Đại Bình, bưởi da xanh; Tiên Phước xây dựng mô hình trồng thanh trà Tiên Hiệp.

Trong số 4 huyện thì Đại Lộc là mô hình triển khai đầu tiên đã cho kết quả; mô hình các huyện còn lại đang tiến hành.

 Mô hình khảo nghiệm trồng cây đậu xanh 208 sử dụng chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất tại huyện Đại Lộc (Theo đề cương thuyết minh).

Diện tích thực hiện mô hình là: 0,5 ha (5.000 m2).

- Khảo nghiệm diện hẹp:

  + Loại đất khảo nghiệm: đất phù sa và đất xám bạc màu

  + Địa điểm: Thôn 4, xã Đại An, huyện Đại Lộc

  + Diện tích/loại đất: 20 m2/ô x 3 lần nhắc x 4 công thức (1CT đối chứng, 3 CT khảo nghiệm) x 2 loại đất = 480 m2

  + Thời vụ: triển khai vụ Đông - Xuân 2017-2018

  + Liều lượng sử dụng chế phẩm VSV: Chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất: 02 kg/500 m2/vụ.

  + Cách sử dụng chế phẩm VSV: Sử dụng để bón lót.

- Xây dựng mô hình (khảo nghiệm diện rộng):

  + Loại đất khảo nghiệm: đất phù sa và đất xám bạc màu

  + Địa điểm triển khai: Thôn 4, xã Đại An, huyện Đại Lộc

  + Diện tích: 0,452 ha (0,226 ha/loại chế phẩm/loại đất)

  + Thời vụ: triển khai vụ: Đông - Xuân 2017-2018 (theo thuyết minh dự án triển khai vụ Đông - Xuân, nhưng do cây đậu xanh ở vùng Đại Lộc người dân chỉ trồng cuối vụ Đông - Xuân và thu hoạch vào vụ Xuân - Hè)

  + Liều lượng sử dụng chế phẩm VSV: Chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất: 02 kg/500 m2/vụ.

 

  + Cách sử dụng chế phẩm VSV: Sử dụng để bón lót.

* Mô hình đối chứng làm theo phương pháp truyền thống của người dân, diện tích 500 m2, phương pháp thực hiện giống nhau, khác nhau là không sử dụng chế phẩm của dự án.

Trong quá trình triển khai mô hình, do thời tiết nắng nóng kéo dài, nước tưới rất hạn chế nên đã bổ sung thêm 01kg nấm rễ cộng sinh Mycorrhiza/500m2.

Kết quả khảo nghiệm bình quân chung ở 02 diện:

- Mô hình dự án: Năng suất: 130 kg/500m2

- Mô hình đối chứng: Năng suất: 90 kg/500m2

 

Mô hình trồng đậu xanh giống 208 tại xã Đại An đang vào mùa thu hoạch

 Vụ Đông - Xuân 2017-2018 và vụ Xuân -Hè 2018 tại huyện Đại Lộc do hạn hán, nắng nóng kéo dài, thiếu nước cũng như khí hậu thay đổi nên cây đậu xanh toàn huyện năng suất có giảm (khoảng 80-90 kg/sào) so với các năm trước (khoảng 100 -120 kg/sào); tuy nhiên khi sử dụng chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất và nấm rễ cộng sinh Mycorrhiza thì năng suất vượt trội lên đến 130 kg/500m2, với năng suất này người dân tham gia mô hình tại thôn 4, xã Đại An, huyện Đại Lộc rất phấn khởi, vì lần đầu tiên tiếp cận và ứng dụng 02 sản phẩm này nhưng đáp ứng được yêu cầu về năng suất; hiệu quả rõ rệt nhờ giảm chi phí phân bón hóa học, nước tưới. Một vấn đề quan trọng mà không nhìn thấy được đó là: đất đã được bổ sung dinh dưỡng một cách ổn định và liên tục được cải thiện, thông qua hoạt động của vi sinh vật.

                                                                                                     Phan Văn Phu

 

[Trở về]
 
Tin mới hơn
Hội thảo “ Đánh giá hiệu quả mô hình trồng chuối mốc nuôi cấy mô tại xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My ”
Thực trạng và giải pháp tái sử dụng bã thải nấm rơm trên địa bàn huyện Thăng Bình
Đầu Trước Sau Cuối
Tin cũ hơn
Kết quả mô hình trồng rau an toàn tại huyện Phú Ninh
Tập huấn hướng dẫn kỹ thuật xử lý môi trường trong và sau nuôi trồng nấm tại xã Bình Trị, huyện Thăng Bình
Trồng bưởi trên đất bạc màu của huyện Phú Ninh
Triển khai phương án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KH&CN để sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2018
Hội thảo “Xây dựng mô hình trồng rau an toàn tại xã Tam An, huyện Phú Ninh”
Triển vọng từ cây ổi lê Đài Loan đến phát triển kinh tế hộ gia đình
Chế phẩm sinh học chitosan giúp kéo dài thời gian bảo quản trái cây
Quy trình kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng từ chế phẩm vi sinh FBP
Hiệu quả của việc ứng dụng phân hữu cơ vi sinh, chế phẩm trichoderma cho cây trồng
Xây dựng mô hình trồng thâm canh cây Ổi Lê Đài Loan (Psidium guajava) tại xã Tam Thái và xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh
Xây dựng mô hình trồng chuối mốc bằng giống nuôi cấy mô tại xã kết nghĩa Trà Tân, huyện Bắc Trà My
Hiệu quả từ việc ứng dụng phân hữu cơ vi sinh chức năng và chế phẩm Trichoderma vào trồng, chăm sóc cây Sâm Ngọc Linh
Sở Khoa học và Công nghệ và Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam triển khai phương án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KH&CN để sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng tại 30 xã trong năm 2017
Hội thảo xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây Quinoa tại tỉnh Quảng Nam
Hội thảo xây dựng mô hình chăn nuôi “Gà tre Đèo Le” tại huyện Quế Sơn theo hướng bền vững
Hiệu quả từ cơ quan sự nghiệp Khoa học và Công nghệ
Hội chợ Triển lãm Quốc tế lần thứ 5 về công nghệ thí nghiệm, phân tích, chẩn đoán và công nghệ sinh học (Analytica Viet Nam 2017)
Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thị sát vườn sâm Ngọc Linh gốc Tắc Ngo
Sản phẩm của ngành khoa học và công nghệ tại triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam
Các công nghệ đã tiếp nhận và làm chủ của Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KH-CN Quảng Nam sau 20 năm tái lập Tỉnh (1997-2017)
Ứng dụng chế phẩm vi sinh FBP để sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững
Hội nghị phổ biến nội dung Chiến lược phát triển KH&CN tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030 và các Chương trình, chính sách phát triển của Bộ Khoa học và Công nghệ
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam gặp mặt trao tặng Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam"
Kết quả phân lập tuyển chọn và ứng dụng nấm đối kháng TRICHODERMA tại Quảng Nam
Hội thảo xây dựng thương hiệu rau an toàn Bãi Bồi tại xã Điện Minh,thị xã Điện Bàn
Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KH-CN Quảng Nam tham gia Hội chợ - Triển lãm hàng nông sản và sản phẩm đặc trưng tại huyện Nam Trà My
Tập huấn hướng dẫn sử dụng chế phẩm Trichoderma, phân bón qua lá thủy phân từ trùn quế trên các loại cây trồng tại thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An
Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KH-CN năm 2015
100 cánh đồng tiền tỷ của nông dân được vinh danh
Nghiệm thu đề tài “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để xây dựng mô hình trồng mít cao sản có năng suất cao, chất lượng tốt tại Đông Giang, tỉnh Quảng Nam”
Xây dựng mô hình trồng rau an toàn bằng phân hữu cơ vi sinh chức năng, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
Tin thị trường khoa học công nghệ
Nông dân chế tạo máy đào khoai tây
Xây hầm biogas cho ba lợi ích
Lần đầu tiên Bộ Khoa học tổ chức thi sáng tạo kỹ thuật
Chế tạo thiết bị y sinh - từ ý tưởng đến hiện thực
Người Việt đoạt giải Nhất sáng tạo kỹ thuật Doosan
Máy cấy lúa Nhật Bản lần đầu tiên được sử dụng tại Bến Tre
Trang 1 của 1 Đầu Trước Sau Cuối