Skip Ribbon Commands
Skip to main content
SKHCN > chitiettin
 

 Chi tiết tin

 
“Khoa học và Công nghệ năm 2019 phải tốt hơn 2018”
Đăng bởi Bacvu theo nguồn http://khoahocvacongnghevietnam.com .Vào ngày 25/01/2019. Đã xem 617 lượt

Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) diễn ra ngày 21/1/2019 tại Trụ sở Bộ KH&CN. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Phan Xuân Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng , Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam Châu Văn Minh cùng Lãnh đạo các bộ, ngành, Lãnh đạo các tỉnh, sở KH&CN, các nhà quản lý và nhà khoa học trong cả nước.

KH&CN có đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội năm 2018

Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết hoạt động KH&CN năm 2018 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019 do Thứ trưởng Phạm Công Tạc trình bày, trong đó nhấn mạnh đến những đóng góp của KH&CN trong các lĩnh vực như: nông nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng, năng lượng, công nghệ sinh học, y tế…

Anh 15b 1208

                             Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

 Ví dụ lĩnh vực y dược đã góp phần không nhỏ trong công tác bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh và khám chữa bệnh. Trong điều trị, lần đầu tiên đã nghiên cứu và làm chủ được quy trình sản xuất trong nước một số thuốc bằng công nghệ sinh học như: thuốc Pegcyte dùng trong điều trị giảm bạch cầu, hỗ trợ bệnh nhân điều trị ung thư, một số thuốc thuộc nhóm tim mạch, tiểu đường, chống thải ghép. Các thuốc có chất lượng tương đương so với thuốc nhập khẩu từ Hoa Kỳ, giúp chủ động nguồn cung ổn định cho thị trường trong nước với giá thành chỉ bằng 50% của sản phẩm nhập khẩu, giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm nhập khẩu cho cộng đồng bệnh nhân tim mạch tiểu đường là các căn bệnh mạn tính chiếm tỷ lệ lớn nhất hiện nay…
Bên cạnh các kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội báo cáo cũng nêu lên những hạn chế của ngành trong năm qua như: việc chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các kết quả phát triển công nghệ từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước cho doanh nghiệp còn hạn chế, thị trường KH&CN phát triển còn chậm, việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đối mặt với thách thức cũng như tận dụng được cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0 còn chưa được như kỳ vọng…

       Thách thức lớn nhất vẫn là thể chế, chính sách

      Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe 9 ý kiến đại diện cho 3 khu vực: địa phương, doanh nghiệp và bộ/ngành. Điểm nổi bật tại Hội nghị là các đại biểu đã chia sẻ các kinh nghiệm ứng dụng KH&CN vào trong thực tiễn từ việc tham mưu xây dựng cơ chế chính sách đến sự phối hợp với các đơn vị nghiên cứu trong và người nước nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành, địa phương, doanh nghiệp.

Anh 2a 1094

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị

 Theo ông Đỗ Khoa Văn - Giám đốc Sở KH&CN Hà Tĩnh, nhận thức được vị trí, vai trò của KH&CN trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nên Hà Tĩnh đã tập trung tham mưu cho UBND tỉnh rất nhiều văn bản về phát triển KH&CN, đặc biệt là 6 nghị quyết của HĐND về phát triển KH&CN (về phát triển công nghệ sinh học, doanh nghiệp KH&CN, phát triển tài sản trí tuệ, đổi mới sáng tạo…). Hiện nay, Hà Tĩnh có 3 đơn vị công lập đã chuyển đổi 100% sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, giảm được 20 biên chế, bình quân tăng trưởng 20%/năm và đang hướng tới thành lập doanh nghiệp KH&CN. Đây là thành quả của việc Hà Tĩnh đã đề ra nhiều biện pháp trong phát triển KH&CN của địa phương. Mặc dù vậy, ông Đỗ Khoa Văn cho rằng hiện nay hoạt động KH&CN trong cả nước nói chung và ở địa phương nói riêng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Câu hỏi mà ông trăn trở là tại sao đến nay chúng ta vẫn chưa có một chương trình mục tiêu quốc gia về KH&CN? Vì vậy, trong thời gian tới cần có một sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ về thể chế, chính sách để tạo nguồn động lực mới cho KH&CN.

Với thành tích đạt trăng trưởng cao nhất cả nước năm 2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho rằng, thành tích đó chính là nhờ Bắc Giang đã quyết liệt đầu tư cho KH&CN để xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng KH&CN vào phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương (vải thiều Lục Ngạn, gà đồi Yên Thế…), ứng dụng KH&CN trong việc nâng cao hiệu quả chỉ số quản lý hành chính công… Với mong muốn đưa các sản phẩm đặc sản của địa phương vươn xa hơn nữa ở thị trường thế giới, Bắc Giang kiến nghị Bộ KH&CN hỗ trợ địa phương tiếp cận với công nghệ sấy lạnh quả vải thiều để nâng cao giá trị xuất khẩu sản phẩm này ra thị trường thế giới.

Ý kiến đại diện cho Hiệp hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tập trung vào vấn đề cần phải có chiến lược trong việc xây dựng các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật phục vụ doanh nghiệp. Tiêu chuẩn kỹ thuật không chỉ được xem là một thủ tục để đối phó trong xuất khẩu mà phải nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về vai trò của tiêu chuẩn, quy chuẩn trong sản xuất kinh doanh. Tương tự, ý kiến của Tổng Giám đốc Tập đoàn dệt may Việt Nam kiến nghị Chính phủ quan tâm đến vấn đề cải cách thủ tục hành chính. Trên thực tế doanh nghiệp không quan tâm đến có bao nhiêu thủ tục hành chính được cắt giảm mà là quan tâm đến việc hoàn tất các loại thủ tục hết bao nhiêu thời gian và bao nhiêu chi phí, bởi hiện nay chúng ta còn khoảng cách rất xa giữa thủ tục xuất/nhập khẩu của Việt Nam và ASEAN…

Cần thay đổi tư duy mạnh mẽ hơn nữa

 Anh 1f 1041

Toàn cảnh Hội nghị

          Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chính các đại biểu đã nêu đầy đủ nhất về vai trò, thành tựu cũng như những hạn chế của KH&CN hiện nay. Phó Thủ tướng lưu ý, dù chúng ta rất tự hào về những kết quả đạt được trong năm qua và nhiều năm trước đây, nhưng không được quên Việt Nam vẫn là một nước có thu nhập trung bình thấp, không được quên chúng ta vẫn là một nước nghèo. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra đối với tất cả các bộ, ngành địa phương trong việc triển khai nhiệm vụ năm 2019 là phải đặt quyết tâm “năm 2019 phải tốt hơn năm 2018”. Phó Thủ tướng cũng nêu 6 vấn đề ngành KH&CN cần quan tâm là:

1) Cần có nhiều hơn nữa những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp/sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp tiếp cận được với thị trường trong nước và thế giới tốt hơn.
         2) Đối với các địa phương nên tập trung tham mưu cho UBND, HĐND trong lĩnh vực KH&CN nhằm hiểu rõ hơn về vai trò của KH&CN, đặc biệt là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, tránh trường hợp cứ nói đến CMCN 4.0, 5.0 mà không biết cụ thể là cái gì?

3) Cần có hệ thống đánh giá một cách đồng bộ để nắm được trình độ công nghệ của các doanh nghiệp trong cả nước, từ đó có những chính sách hỗ trợ đúng và trúng.
         4) Cần thay đổi tư duy trong việc thiết kế và xây dựng các chương trình sản phẩm quốc gia. Nếu trước đây Nhà nước tập trung đầu tư vốn, công nghệ cho một sản phẩm trở thành sản phẩm quốc gia, thì nay cần lựa chọn những sản phẩm đã thành công của doanh nghiệp để đầu tư cho bình đẳng với khối doanh nghiệp và nhà nước.

5) Bộ KH&CN cần tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

6) Cần phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong phát triển nguồn nhân lực, nhằm xây dựng nguồn nhân lực KH&CN hiện đại, đủ đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển. 
                                                                                                Theo http://khoahocvacongnghevietnam.com

[Trở về]
 
Tin mới hơn
Hỗ trợ ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nước mắm tại xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ
Bộ Khoa học và Công nghệ ký kết phối hợp hoạt động với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giai đoạn 2021-2030
Ứng dụng công nghệ cao nâng giá trị nông sản Việt
Tạo động lực thúc đẩy KHCN để đất nước phát triển đột phá
Ngày 18/5: Sẽ công bố online Sổ tay hướng dẫn thương mại hóa kết quả nghiên cứu
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5
SỞ HỮU TRÍ TUỆ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA RA “BIỂN LỚN”
THĂM VÀ TẶNG QUÀ XÃ TRÀ LENG – HUYỆN NAM TRÀ MY
Quảng Nam tổ chức khóa đào tạo An toàn bức xạ cho nhân viên bức xạ trong y tế và công nghiệp
Khai mạc Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020
UBND tỉnh nghe báo cáo Đề án hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13/10/2020
Hội thảo trực tuyến “Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các địa phương ở Việt Nam”
Ngày 26 tháng 8 năm 2020, Ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ gửi thư chúc mừng đến Ông Nguyễn Phi Thạnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2019
Ba phụ nữ Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn phải gói chống ẩm?
THÔNG ĐIỆP NGÀY SỞ HỮU TRÍ TUỆ THẾ GIỚI 2020 (26/4): 'ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÌ MỘT TƯƠNG LAI XANH'
Việt Nam có thêm tạp chí lọt danh sách 'Web of Science'
Bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép đạt tiêu chuẩn châu Âu
Zoom tiếp tục bị tấn công, sử dụng thế nào cho an toàn?
Viện Ứng dụng công nghệ: Chế tạo thành công robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh
Phóng sự "Hồi sinh cây quế Trà My"
Công bố dịch COVID-19 toàn quốc
Thủ tướng Chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc
5 điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Liệu Covid-19 có chấm dứt khi mùa hè đến?
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam thực hiện sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu quả
Giới thiệu một số kết quả tại Hội thảo về Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực hiện phục vụ đăng ký mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm Sâm củ và phát triển vùng trồng sâm theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam_ Trước thời cơ, thách thức của CMCN 4.0
Bài phỏng vấn của Nhà báo TRIEU NHAN với Ông Phạm Viết Tích_ Giám đốc Sở KH&CN Quảng Nam về: Giải pháp tăng cường dụng khoa học & công nghệ vào sản xuất và đời sống
Nghiệm thu đề tài: Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật trong âm nhạc dân gian của Người CơTu tại Quảng Nam
Hội thảo khoa học Đề tài cấp Nhà nước: Xói lở bờ biển, cửa sông
Nghiệm thu Đề tài khoa học ứng dụng Rada hàng hải và tiêu phản xạ góc trên tàu đánh bắt xa bờ
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu ứng dụng đèn LED và SOLAR trên tàu chụp mực 4 tăng công
THÔNG BÁO Về việc đăng ký hỗ trợ theo cơ chế Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của HĐND tỉnh Quảng Nam
TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT 02/2019/NQ-HĐND CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM VỀ CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN HOẠT ĐỘNG KHCN TỈNH QUẢNG NAM GIAI ĐOẠN 2019-2025
Giới thiệu chính sách hỗ trợ về KH&CN với nhiều ưu đãi, dễ tiếp cận cho tổ chức, cá nhân tại tỉnh Quảng Nam
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhận nhiều ưu đãi mới
Hợp tác “3 nhà”, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học
Các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hoạt động khoa học và công nghệ theo Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của Hội đồng nhân tỉnh
Doanh nghiệp khoa học và công nghệ nhận nhiều ưu đãi mới
Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Nam Trung Bộ -Tây nguyên lần thứ 15
Kỷ yếu Hội thảo:Giải pháp tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống
Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành khoa học và công nghệ Việt Nam (1959 - 2019) và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ Nhất, năm 2019
Hội thảo: Giải pháp tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN phục vụ sản xuất và đời sống
Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ
Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Khoa học và Công nghệ (1959 -2019), Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo lần thứ nhất năm 2019
Quyết định số 467/QĐ-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ
Ngày Sở hữu trí tuệ 2019: Bàn về Sở hữu trí tuệ và thể thao
Đầu Trước Sau Cuối
Tin cũ hơn
Sở Khoa học và Công nghệ thăm và chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng và xã kết nghĩa Trà Tân, huyện Bắc Trà My nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019
Nhà sưu tầm những bất ngờ toán lý
Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018 của Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam
10 sự kiện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nổi bật năm 2018
Hội nghị viên chức và người lao động Trung tâm Ứng dụng và Thông tin Khoa học – Công nghệ Quảng Nam năm 2018
Hội nghị đánh giá kết quả Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Nông dân Việt Nam với Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2018
Hội nghị tập huấn ứng dụng chuyển giao khoa học và kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp – Kỹ thuật ủ phân vi sinh tại xã Tam Phú, TP Tam Kỳ
Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai Phương án phối hợp giữa Sở Khoa học và Công nghệ với Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam
Hội thảo khoa học “ Giải pháp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp địa phương”
Nhà khoa học trẻ người Việt phát hiện 8 loài vi khuẩn mới
Nhà khoa học trẻ người Việt phát hiện 8 loài vi khuẩn mới
Vinh danh 63 nông dân Việt sáng tạo trong sản xuất
Phát hiện loài cỏ nguy hiểm trong lúa mì nhập khẩu vào Việt Nam
Quyết định 2834/QĐ-UBND ngày 20/9/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam
Quyết định số 2716/QĐ-UBND ngày 07/9/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam
Sắp diễn ra triển lãm kết quả nghiên cứu vùng đồng bằng sông Hồng
Sắp diễn ra triển lãm kết quả nghiên cứu vùng đồng bằng sông Hồng
Việt Nam sắp trình diễn 500 công nghệ tại TechDemo 2018
Khoa học Mỹ phát báo động khẩn: Hơn 60% loài rùa trên hành tinh sắp bị tuyệt chủng
Tập huấn “Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm Trichoderma và phân bón qua lá thủy phân từ trùn quế” tại xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ
KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG NAM – MỘT SỐ THÀNH TỰU VÀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN
Phát triển ứng dụng những giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ có tiềm năng từ kết quả các Hội thi sáng tạo kỹ thuật và Giải thưởng Phạm Phú Thứ về KHCN tỉnh Quảng Nam vào thực tế sản xuất – đời sống
KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ - NỀN TẢNG CỦA ĐỔI MỚI SÁNG TẠO, KHỞI NGHIỆP
KHOA HỌC CÔNG NGHỆ - CHÌA KHÓA ĐỂ HỘI NHẬP & PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Thực trạng và định hướng ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghiệp trong ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam
Một số hình ảnh tại Hội thảo: "Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam"
Hội thảo “Khởi nghiệp Sáng tạo Hội An 2018”
Hội thảo kết quả theo dõi mô hình nhân giống và trồng một số cây dược liệu tại Quảng Nam
Nhân tài Đất Việt 2018: Một mùa Giải thưởng mới với rất nhiều điểm khác biệt (nguồn http://nhantaidatviet.vnpt.vn)
Dự án Trường Sơn Xanh tỉnh Quảng Nam do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ chính thức khởi động
Tuyển chọn các nhiệm vụ KH&CN thuộc dự án KHCN cấp nhà nước: Nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy kéo 4 bánh đến 50HP mang thương hiệu Việt Nam
Ra mắt cuốn sách “Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư – cuộc Cách mạng của sự hội tụ và tiết kiệm”
Hội thảo khoa học “50 năm cuộc tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân - 1968 ở Quảng Nam”
Kết nối sinh viên Quảng Nam tại Huế
Thông báo kết luận của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Hội thảo triển khai Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia Sâm Việt Nam được tổ chức vào ngày 10/01/2018 tại Hà Nội
Sở Khoa học và Công nghệ gặp mặt đầu năm mới (Xuân Mậu Tuất)
KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH QUẢNG NAM VỚI THỰC TẾ SẢN XUẤT - ĐỜI SỐNG
Hội thảo "Mô hình và giải pháp xây dựng, quản lý Khu công nghệ cao (CNC)"
Quảng Nam và Đà Nẵng “chung tay” xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo
Cú hích khởi nghiệp
Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với UBND tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018 - 2025
Quảng Nam: Đẩy mạnh hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Hội nghị triển khai nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2018
Thứ trưởng Bộ Khoa học: 'Doanh nghiệp khoa học sẽ được ưu đãi'
Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2018
Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng 2017, phương hướng nhiệm vụ 2018
Tập trung lãnh đạo đổi mới cơ chế quản lý khoa học
KỲ VỌNG CƠ CHẾ ĐỘT PHÁ CHO DOANH NGHIỆP KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
Thúc đẩy thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Trang 1 của 3 Đầu Trước Sau Cuối